Những việc làm của cha mẹ tưởng tốt cho con mà “hại nhiều vô kể”.

Thái Hà( 30/4/2016)- Những việc làm của cha mẹ tưởng tốt cho con mà “hại nhiều vô kể”.

Đó là những hạnh động xuất phát từ tình yêu thương, từ sự quan tâm và muốn những điều tốt đẹp nhất cho con, tuy nhiên hậu quả của nó lại vô cùng nghiêm trọng.

 Tiến sĩ Vũ Thu Hương, Giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã chỉ ra rất nhiều hành động các cha mẹ luôn nghĩ tốt cho con nhưng thực ra đang làm hại con như: làm hết việc cho con, đọc trộm nhật kí của con, theo dõi con trên facebook, can thiệp vào chuyện bạn bè của con…
 
Cùng lắng nghe những phân tích của TS. Vũ Thu Hương về tác hại của những việc làm này:
 
Khỏi phải nói nữa, cha mẹ yêu con và họ muốn những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Nhưng xin các bố mẹ, nếu đó là điều không đúng, không nên làm thì đừng nhân danh tình yêu mà hành xử với con. Những gì con có được sau vụ việc đó sẽ ít hơn rất nhiều so với những thứ mà con và chính cha mẹ sẽ mất đi sau đó.
 
Tôi lấy ví dụ: Vì thương không muốn bắt con làm việc nhà, bón cho con ăn, ép con ăn để rồi con không có kĩ năng làm việc gì hết và trở thành người vụng thối vụng nát, ngơ ngác giữa đời. Điều này các cha mẹ biết rõ nhưng lại nhân danh tình yêu để chiều con vô đối.
 
Có một ca sĩ nổi tiếng, 25 tuổi vẫn chưa biết tự gấp màn, quần áo cha mẹ lấy cho thì biết tự xỏ vào thân. Giờ bạn ấy muốn tự do lo cho mình lắm nhưng lại thốt lên: “Nếu không có cha mẹ thì con chết mất, con đâu biết làm gì”. Tôi không hiểu sau câu chuyện này, cha mẹ bạn ấy có cảm thấy lo lắng cho con không hay vẫn lẽo đẽo đi sau để chăm con thật lực. 
 
Một điều rõ rệt nữa là thói quen đọc nhật kí của con. Các cha mẹ thường tự cho mình cái quyền được biết mọi bí mật của con. Các cha mẹ nhân danh tình yêu và sự quan tâm để đọc trộm nhật kí của con hòng mong mỏi sẽ giúp con tránh khỏi mọi sự hiểm nguy trên đời.

Tuy nhiên, điều này thật sự là mất nhiều hơn được. Nếu các cha mẹ ngay từ đầu nhận thức là mình tuyệt đối không được đọc nhật kí của con, chắc chắn các quý vị sẽ tìm ra cách đối thoại với con hiệu quả nhất để thu lượm được mọi thông tin cần thiết của con. Chẳng hạn, các cha mẹ sẽ kéo con đi tâm sự hàng giờ để “bọn chúng” hiểu, thông cảm và “hạ cố” cho bố mẹ biết thông tin của mình. Hoặc giả như các cha mẹ tìm cách viết thư bộc bạch nỗi lòng với con để con tin tưởng mà bày tỏ mọi thứ.

Nhưng các cha mẹ thường “quên” những việc này hoặc nghĩ là không thể nào biết hết được. Vì thế, nhân danh tình yêu, các cha mẹ đọc nhật kí của con. 
 
Người khéo léo thì can thiệp nhẹ nhàng, trước khi can thiệp họ cũng phải tìm cách lựa sao cho con tự nói ra khó khăn hoặc giải thích lý do hợp lý nhất vì sao mình biết tin đó để con tin là cha mẹ vô tình biết chứ không phải vì đọc nhật kí của con. Những đứa trẻ nhạy cảm một chút, tinh ý một chút là đoán ra ngay. Chiêu trò này chỉ lừa được các bé vô tư lự thôi. Còn cha mẹ nào không che dấu được thì ngay lập tức sau đó con sẽ biết rằng mình bị bố mẹ đọc trộm nhật kí.
 
Khi con nhận ra nhật kí của mình bị cha mẹ “khám phá” chắc chắn các con sẽ cảm thấy bị xúc phạm, bị kiểm soát, bị phơi bày bí mật. Các bé sẽ rất bực cha mẹ, chúng không còn tin tưởng vào cha mẹ nữa. Cảm giác cô đơn và bơ vơ không biết nên tựa vào ai là điều khó tránh khỏi. Sau khi biết mình bị đọc trộm nhật kí, các bé hầu hết sẽ chọn giải pháp không bao giờ ghi nhật kí nữa. Nếu sau này con đặt niềm tin vào 1 người ngoài mà người đó lại không thật sự ổn lắm, chắc chắn con còn nguy hiểm hơn nhiều.
 
Như vậy, việc nhân danh tình yêu mà đọc trộm nhật kí của con rõ ràng là lợi bất cập hại. Điều đó còn thể hiện rằng cha mẹ không tin tưởng vào con và cũng thực sự bất lực, không biết cách nào để có thể nắm bắt được các vấn đề của con. Điều này cũng thể hiện sự thiếu tôn trọng con nữa đấy nhé. Con khi biết được bí mật của mình bị khám phá chắc chắn cũng cảm thấy bị thiếu tôn trọng rất nhiều. Như vậy, rõ ràng nếu nhân danh tình yêu, các cha mẹ hành xử không đúng, chắc chắn con sẽ tổn thương vô cùng lớn.
 
Bố mẹ

Các cha mẹ hay than với tôi là con không kết bạn với mình trên facebook, có nhiều cháu còn block cha mẹ. Khi cha mẹ lập nick khác để kết bạn với con lại tiếp tục bị con khóa nick. Cáccha mẹ cảm thấy ngạc nhiên, thậm chí khổ sở vì không hiểu sao con lại “dã man” đến thế. Tôi nghĩ là việc này các cha mẹ hãy tự vấn lương tâm mình xem mình đã có hành vi can thiệp thô bạo vào cuộc sống của con hay không? Nếu topic nào của con mẹ cũng giảng đạo đức, nếu vụ việc nào của con mẹ cũng biết và về nhà khuyên bảo thì chắc chắn con sẽ vô cùng khó chịu. Việc phản ứng mạnh của con trước những can thiệp đó là điều khó tránh khỏi.

 Một vụ nhân danh tình yêu nữa là việc can thiệp vào chuyện trường lớp, bạn bè, và các việc khác của con. Có em bé đã đến gặp tôi và khóc òa lên khi kể chuyện mẹ liên tục điện thoại cho bạn bè và thày cô giáo của con để tìm kiếm thông tin và can thiệp vào mọi chuyện của con ở trường. Con cảm thấy ngột ngạt, thiếu tự do và bị kiểm soát. Các bạn của con cũng ghét và xa lánh con vì việc này. Nhiều bạn còn trêu con rằng: ăn sáng, rửa mặt đã hỏi ý kiến mẹ chưa? 
 
Khi tôi liên lạc với bà mẹ này thì mẹ cảm thấy vô cùng sốc và đau khổ: mẹ giận con gái vì đã không chịu hiểu cho tấm lòng mẹ dành cho con. Tuy nhiên, thực ra, đây lại là hành vi xâm phạm vào cuộc sống riêng tư của con cái nhân danh tình yêu. Điều này giới trẻ rất ghét.
 
Bố mẹ
TS. Vũ Thu Hương: “Thay vì can thiệp thô bạo vào cuộc sống của con nhân danh tình yêu, các cha mẹ hãy dồn tình yêu đó cho sự tôn trọng con thật sự”.

Vụ việc xin điểm, xin thầy cô nâng đỡ cho con cũng được tiến hành nhân danh tình yêu và điều đó khỏi nói, hại con nhiều vô kể. Con ỉ lại không muốn học, con học được tính nói dối, con học được vô khối điều xấu xa từ hành vi này. Cũng có không ít cha mẹ khuyên con đừng học môn phụ, hãy tập trung vào môn chính, cần thì quay cóp cũng được. Vụ nhân danh tình yêu dạng này thì quả là không thể chấp nhận được. Lợi ích thì ít, hậu quả thuộc về tính cách xấu của con  thì nhiều lắm nhé.

 Trên đây chỉ là một vài hành động điển hình bố mẹ hay làm với con mà TS Vũ Thu Hương đã chỉ rõ tác hại của chúng. Sau cùng, tác giả muốn nhắn nhủ tới các bậc phụ huynh rằng: “Dù muốn hay không, chắc chắn sẽ đến lúc bọn trẻ rời xa chúng ta. Chúng có mọi thứ riêng, cuộc sống, cảm xúc, suy nghĩ và quan niệm sống khác chúng ta. Thay vì can thiệp thô bạo vào cuộc sống của con nhân danh tình yêu, các cha mẹ hãy dồn tình yêu đó cho sự tôn trọng con thật sự. Chỉ có sự tôn trọng và niềm tin của cha mẹ mới giữ cho con không làm những điều tổn hại đến bản thân”.
Theo Afamily

Check Also

Người phụ nữ chia sẻ hình ảnh con mình để cho thấy bé thành hình thế nào tại tuần thứ 10.

Một người phụ nữ chia sẻ những bức ảnh quý giá về thai nhi đã …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.