Viết cho chị – người sắp làm mẹ

Nếu Mẹ cho con chọn chín tháng mười ngày… đóa hồng nở tươi thêm sắc vui.

Nếu Mẹ cho con chân bước đi trong đời… vui buồn chia khúc nôi.

Nếu Mẹ cho con vòng tay ấm tình người… con về trao nỗi vui.

Nếu Mẹ cho con nhìn thấy ánh mặt trời… con làm hoa thắm tươi.

Nếu Mẹ cho con sinh đến trong cuộc đời… ơn Mẹ như biển trời.

Xin nghe Mẹ ơi, con thiết tha van nài.

Dẫu buồn vui kiếp sống con muốn làm người thôi.

Xin nghe Mẹ ơi, đây lời con kêu mãi,

đến từng phút giây mong thấy Mẹ ngày mai.

Chào Chị!

Đây là một số ca từ trong ca khúc “Nếu Mẹ Cho Con” của Lm Xuân Đường CSsR mà tôi từng có dịp nghe. Nội dung bài hát là một vài tâm sự và cũng là ước mong của các Thai Nhi gởi đến người Mẹ của mình. Hôm nay cùng với những tâm sự đó tôi cũng muốn chia sẻ với chị trong một số diễn biết về vấn đề phá thai trở nên ngày càng nhức nhối của xã hội hiện nay, nhất là với văn hóa Việt nặng tình nghĩa tử thiêng liêng đang bị xâm lấn, nên tôi xin phép chia sẻ cùng với chị.

Vâng thưa Chị!

Một con số bất ngờ và làm tôi sợ hãi khi nghe đến là số ca phá thai hiện nay, theo một số ước tính cho biết rằng cứ 10 giây trôi qua thì có một ca phá thai trên toàn thế giới, và trong một khu vực gồm 3 tỉnh: Tp. HCM, Bình Dương và Đồng Nai xung quanh tại một cộng đoàn giáo xứ mà tôi đã có dịp sinh hoạt và cùng hoạt động trong việc nhận các thai nhi “xấu số” bị từ chối, hay nói đúng hơn là bị giết. Số lượng ca phá bỏ thai nhi trong một tháng lên đến con số hàng trăm. Và đó là một thực tại xã hội hiện nay thưa Chị. Tuy nhiên cần lắm mỗi người nhìn lại thực tại này để cứu lấy những sinh linh vô tội, nếu không được tôn trọng thì sẽ bị cắt, bị gắp, bị hút, bị nạo đưa ra khỏi cung lòng của người Mẹ.

sap-lam-me
Ảnh minh hoạ

Tôi cảm nhận rằng hiện nay với những sự việc đau lòng như thế này đang làm nguy hại đến tình Mẫu Tử được xem là thiêng liêng và cao cả nhất. Có dịp thâm nhập trong việc này mới cảm nhận được những hệ lụy trong đời sống, tinh thần của việc phá thai gây nên, bở vì điều này chạm tới lòng trắc ẩn và lương tâm con người. Tôi cũng từng được tiếp xúc và được nghe những tâm sự của những đương sự trót phá thai, qua từng trường hợp tôi gặp gỡ thấy được trong ánh mắt của họ là sự ân hận vì đã gây nên cho chính con mình và muốn tìm sự giải thoát, tìm nguồn bình an trở lại trong tâm hồn dẫu một lần “trót dại”.

Ở bên ngoài kia hiện nay “nhan nhản” những phòng khám đội lốt “lương y” ngày ngày sinh sống trên sự chết chóc gây nên cho các thai nhi. Những người mẹ trở nên nhẹ dạ chối từ con bởi những lời mời gọi bằng những cụm từ rất đẹp nào là “điều hòa”, “đình thai nhi”, “kế hoạch”… nhưng không biết bên trong đó là sự chết chóc. Ngọt ngào thay khi dòng sữa Mẹ là nguồn kỳ điệu là mang đến sự sống…. nhưng tiếc thay lại chưa từng một lần để mang lại cho các thai nhi nguồn sống ấy!.

sap-lam-me-2
Ảnh minh hoạ

Thực tế, trong mỗi trường hợp có ý định phá bỏ thai nhi mà tôi được gặp gỡ chia sẻ, tinh thần lúc đầu là một sự cương quyết từ bỏ thai nhi bởi những lý do nghe có vẻ “ngớ ngẩy” ấy để sao đó có thể tìm cách “triệt” ngay chính máu mủ của mình, nhưng sau rồi đã có một sự tiến triển tích cực hơn trong sự lắng nghe và yêu thương, dám chấp nhận để trở nên con người quảng đại đón nhận con của mình. Cho thấy trong những cảnh huống của cuộc đời dẫu có những khó khăn con người có thể vươn lên để trở thành một người mới hơn với lòng trắc ẩn trong tâm hồn.

Thưa Chị!

Trong niềm tin của tôi – niềm tin Công Giáo, những thai nhi là một món quà, là một ân ban từ Thiên Chúa, và vì vậy dù chưa có hình hài đầy đủ tuy nhiên thai nhi đó là một sinh linh bé nhỏ, là con người sống động chứ không đơn thuần là một mô tế bào, hay một cục máu đơn thuần. Một góc độ nào đó Tôi đồng cảm với những khó khăn trong mỗi trường hợp gặp phải, có khi do một sự chuẩn đoán vô thưởng vô phạt của bác sĩ, vì những tiền tàng bệnh tật, hay do kinh tế, hoặc do sự lựa chọn giới tính mà dẫn đến việc có ý từ bỏ ngay chính giọt máu của mình. Tuy nhiên vẫn còn cách khác nhẹ nhàng hơn theo lẽ tự nhiên là cho các thai nhi có được sự sống, cho trái tim của các em có cơ hội đập lên tiếng sự sống, cho các em cất tiếng khóc chào đời, cho các em thấy ánh mặt trời và cao đẹp hơn là làm tròn của thiên chức làm Mẹ, cho các em một dòng sữa mẹ tinh tuyền, cho các em một sự quan tâm che chở, cho các em tình thương dưới một mái gia đình đúng nghĩa. Điều đó không tốt đẹp sao?

Chị Thân Mến.

Cảm nhận những lần tiếp nhận tấm thân nhỏ bé của các em (có khi đã được 7 tháng tuổi) với hình hài tím ngắt, chân tay co quắp, thêm đó là những vết thương móp méo hằn lên thân thể gây ra do những đôi tay và dụng cụ đã đưa em ra ngoài, bỏ vào một túi xốp đen mang đi như món đồ, như một thứ rác thải, tôi lại lặng người đau lòng tiếc thương một sinh linh nhỏ bé đáng yêu không được nhìn ánh mặt trời, không được nở nụ cười,…Hãy một lần cảm nhận tiếng khóc trẻ thơ, được bồng bế những đứa trẻ còn nồng hơi sữa để cảm nhận sự sống động đáng yêu, đó chính là món quà đặc biệt nhất mà Thiên Chúa phú cho các bậc làm cha làm mẹ, các thai nhi mang đầy đủ yếu tố di truyền của cha mẹ, mang đầy đủ tố chất của một con người để trở thành người hoàn hảo như bao người.

Với những hoạt động tích cực của mọi người nơi cộng đoàn ấy trong nghĩa cử cao đẹp để đón nhận các em, cho các em một chỗ an nghỉ “xứng hợp”, gởi đến các em lời cầu nguyện. Tuy nhiên, sâu xa hơn nhằm dấy lên lòng trắc ẩn trong con người và một điều tự nhiên những, sinh linh bé nhỏ ấy đó là sự sống của con người toàn vẹn, sự sống của các sinh linh thì cần được bảo vệ và dưỡng dục bởi tình yêu của cha mẹ.

Với chút tâm sự trên đây xin chia sẻ đến với chị, xin đừng để cho tiếng khóc trẻ thơ vang lên trong nỗi bất hạnh không được thương yêu, xin đừng tiếp thêm những sự việc đau lòng, nhưng xin hãy Bảo Vệ Sự Sống.

Chúc chị sớm trở thành một người Mẹ đẹp trong ánh mắt của con mình!

Chào Chị.

Sài Gòn – 19 / 03 / 2015.

Theo Ứng Sinh Dòng Tên

Check Also

Anh chị đã phó thác vào Chúa và Chúa đã nhậm lời anh chị

Hôm trước đi lễ, mình nghe Cha kể lại câu chuyện Cha mới nghe từ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.