Sám hối để được sống- Tĩnh tâm mùa Chay các nhóm Bác ái xã hội

Với tinh thần cầu nguyện và sám hối của mùa Chay Thánh. Ngày 11/03/2023, Cha đặc trách Fx. Nguyễn Kim Phùng cùng các nhóm bác ái xã hội đã có chuyến hành hương, tĩnh tâm tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp- Giáo Xứ Phú Tảo- Giáo phận Hải Phòng được sự đón tiếp nồng hậu của Quý Cha bề trên chính xứ Giuse Nguyễn Văn Hội,CSsR cùng Quý Thầy tại giáo xứ.

Phú Tảo là một giáo xứ có lịch sử lâu đời, nhưng lại khiêm tốn về số nhân danh, với đúng nghĩa vùng ngoại biên, hàng ngày các em thiếu nhi tới nhà thờ đều là các con em gia đình không Công giáo, các em được đến với nhà Chúa với ơn gọi để nảy sinh nên những hạt giống đức tin để trổ hoa trái, đây là thành quả lớn lao mà cộng đoàn các Cha dòng Chúa Cứu Thế tại Phú Tảo hướng tới mục đích truyền đạo trong những năm qua.

Chủ đề tĩnh tâm lần này là “Sám hối để được sống”, được mở đầu bằng đoạn tin mừng của Thánh Luca diễn tả những đau đớn của Chúa trên thập giá, và cuộc đối thoại của hai tên trộm cùng chịu khổ nạn với người. “Tôi bảo thật anh, hôm nay anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng”, Lời phán quyết Chúa dành cho kẻ trộm lành ngày đó vẫn còn giá trị thời đại cho những ai có lòng ăn năn tội để được hưởng gia nghiệp nước trời. Cùng với việc xin tha thứ, chúng ta cũng cần phải biết tha thứ, như lời kinh Lạy Cha: “Xin tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”.Trong bài chia sẻ tĩnh tâm, Cha Bề Trên nhấn mạnh lời Chúa:”Không phải tha bảy lần, mà là bảy mươi lần bảy và cầu nguyện cho người chúng ta tha thứ.”

Ngay sau khi kết thúc tĩnh tâm, cộng đoàn cùng thinh lặng xét mình để lãnh nhận bí tích hòa giải và tham dự thánh lễ. Trong phần chia sẻ Tin Mừng, Cha Giu se Nguyễn Văn Hội CSsR- nhắc lại dụ ngôn người con hoang đàng và nhấn mạnh một lần nữa cho cộng đoàn thấy giá trị của việc sám hối để được tha thứ, như người Cha thấy đứa xa cách chưa kịp nói xin lỗi theo những gì đã nghĩ đã sẵn lòng vui mừng và tha thứ cũng như cách Chúa là Cha giàu lòng tha thứ cho chúng ta.
Sau thời giờ nghỉ trưa, Cộng đoàn đã có giờ chầu Thánh Thể trang nghiêm, sau đó gửi lời cám ơn Cha bề trên cùng các Thầy về chuyến tĩnh tâm đầy ý nghĩa trước khi đến viếng Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương.

Tại Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương, tiếp đoán đoàn là Cha Giuse Nguyễn Văn Vang, chính xứ Hải Dương, đặc trách ban Bảo Vệ Sự Sống Giáo phận Hải Phòng đã chia sẻ cho cộng đoàn về lịch sử Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương, tấm gương kiên trung của các Thánh Tử Đạo, đặc biệt là những phép lạ và ơn chữa lành của người hành hương nhận được trong cả trăm năm qua. Nói tới các Thánh Tử Đạo, chúng ta không khỏi ngạc nhiên đến lạ lùng bởi vì hàng hàng lớp các vị tử đạo trên khắp thế giới đã đổ máu đào để minh chứng đức tin về Chúa Giêsu.


Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã nói :” Giáo Hội Việt Nam đã phát sinh các nhân chứng, đặc biệt là các Vị Tử Đạo. Lời tiền nhân nói rất đúng:”Máu đào là hạt giống phát sinh Kitô hữu. Vì do máu các Đấng Tử Đạo của dân tộc và Giáo Hội Việt Nam mà đức tin trong thế hệ trước đã mọc lên, và đức tin của thế hệ hiện tại được bảo toàn, và hy vọng đức tin của thế hệ mai sau được gìn giữ”. Hiện nhà nguyện đền Thánh đang được xây dựng lại với kiến trúc bằng đá nguyên khối, theo như chia sẻ của Cha Giuse, đây sẽ là nơi hành hương kính các thánh tử đạo thiêng liêng và khang trang xứng tầm giáo phận.


Trở về Hà Nội, mỗi thành viên mong ước tìm lại được chiều sâu bên trong con người mình. Và mỗi người cũng dấn thân hơn trong sứ mạng mà Chúa đã chọn và trao phó.

Theo Truyền thông Thái Hà

Check Also

Truyền thông Bảo Vệ Sự Sống lớp GLHN K59

Lúc 20h, ngày 18/5/2024 tại Giáo xứ Thái Hà, nhóm Bảo Vệ Sự Sống (BVSS) …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.