SẢN PHỤ QUA ĐỜI DO SỐC NHIỄM TRÙNG – ĐÃ CÓ THỂ ĐƯỢC CỨU MÀ KHÔNG CẦN PHÁ THAI

Năm 2021, một sản phụ 30 tuổi tại Ba Lan đã qua đời bi thảm do sốc nhiễm trùng sau khi ối vỡ non (PPROM). Nước ối của sản phụ đã vỡ vào tuần thứ 22 của thai kỳ, và các bác sĩ được cho là đã hướng dẫn sản phụ giữ chân lên cao bởi vì họ không thể điều trị cho sản phụ cho đến khi tim thai ngừng đập.

Nếu thông tin này chính xác, bệnh viện và các bác sĩ đã thất bại trong việc cung cấp cho sản phụ này những tiêu chuẩn chăm sóc cơ bản cho trường hợp ối vỡ non (PPROM). Mặc dù Thanh tra Quyền của Bệnh nhân Bartlomiej Chmielowiec đang tuyên bố rằng việc phá thai là cần thiết cho sản phụ này, nhưng thực tế là sản phụ này cần những tiêu chuẩn chăm sóc cụ thể mà có vẻ như cô ấy đã không nhận được.

Phá thai – một quy trình Nong và Gắp (D&E) bao gồm mở rộng cổ tử cung của sản phụ, sau đó chia cắt thai nhi thành các phần – không phải là tiêu chuẩn chăm sóc như Chmielowiec và những người ủng hộ phá thai lập luận. Phá thai theo cách làm tim thai ngừng đập trước khi sinh cũng không phải là tiêu chuẩn chăm sóc để điều trị cho sản phụ này.

TIÊU CHUẨN CHĂM SÓC CHO ỐI VỠ NON (PPROM)

Bác sĩ Christina Francis, Giám đốc điều hành Hiệp hội các Bác sĩ Sản phụ khoa và Phụ khoa Ủng hộ Sự sống của Mỹ (AAPLOG), trước đây đã giải thích trong một tuyên bố cho Live Action News rằng liệu pháp cho trường hợp Ối vỡ non (PPROM) là tiếp nhận sản phụ để quan sát và theo dõi bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng hoặc chảy máu nào, can thiệp để tách riêng mẹ và con khi cần thiết.

“Có những dấu hiệu của nhiễm trùng buồng tử cung mà bất kỳ bác sĩ chuyên khoa sản nào đã được đào tạo đúng cách đều có thể nhận biết trước khi gây nhiễm trùng huyết”, bà giải thích. “Đây là lý do tại sao những bệnh nhân này được theo dõi rất chặt chẽ và thường xuyên như bệnh nhân nội trú, ít nhất là trong vài ngày.” Bà còn cho biết rằng ngay cả trước khi có vụ việc Dobbs ở Hoa Kỳ, các bác sĩ đã và vẫn nên “đề nghị Điều trị trì hoãn (expectant management) với sự theo dõi chặt chẽ  trong trường hợp này…”

Điều trị trì hoãn, như được giải thích bởi Bệnh viện Nhi Philadelphia (CHOP), liên quan đến việc quan sát cẩn thận và chờ đợi, vì trong một số trường hợp, màng ối có thể tái tạo và nước ối có thể ngừng rỉ. Thuốc có thể được sử dụng để ngăn ngừa sinh non và trưởng thành phổi cho em bé trong trường hợp cần phải đưa em bé ra khỏi tử cung, và kháng sinh được sử dụng nếu có dấu hiệu của nhiễm trùng.

Ngoài ra, trong một bài viết cho Viện Charlotte Lozier, Bác sĩ Ingrid Skop, một bác sĩ sản phụ khoa và Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Cơ quan Y tế của Viện Charlotte Lozier bảo vệ sự sống, đã chia sẻ những khuyến cáo về phương pháp điều trị cho trường hợp PPROM.

“Trong suốt 30 năm, cách điều trị của tôi đối với tình huống tồi tệ này đã và vẫn đang không thay đổi,” bà viết. “… Tôi đề nghị chấm dứt thai kỳ ngay lập tức khi có những hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng, nhưng tôi cũng đề nghị thận trọng theo dõi nếu nguyện vọng của người mẹ là như vậy. Cả hai cách đều phù hợp, ngay cả khi không có bằng chứng về nhiễm trùng lâm sàng tại thời điểm chẩn đoán. Tôi đã gặp một số bệnh nhân muốn chờ đợi với hy vọng rằng con của họ sẽ không sinh ra cho đến khi tuổi thai đủ để có thể cứu được.”

TUỔI THAI “CÓ THỂ SỐNG”

Trẻ em sinh ra từ 21 tuần tuổi đã sống sót nhờ sự hỗ trợ y tế, và ở Ba Lan là từ 22 tuần tuổi, có một cơ hơi nhất định con cô ấy sẽ sống sót. Nếu việc chuyển dạ của sản phụ không thể ngăn chặn, việc sinh con sớm sẽ là phương pháp điều trị thích hợp, theo tiêu chuẩn chăm sóc được đề cập bởi cả Skop và Francis.

Bất kể tuổi của trẻ, Skop đã giải thích rằng, “Tôi sẽ ngay lập tức tiếp nhận bệnh nhân của mình vào bệnh viện, bắt đầu việc sử dụng kháng sinh, đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi và loại trừ khả năng nhiễm trùng lâm sàng và chuyển dạ. Cũng quan trọng không kém, các chuyên gia y tế và nhân viên bệnh viện sẽ tập hợp xung quanh người mẹ và gia đình, cung cấp hỗ trợ về thể chất, tình cảm và tinh thần khi họ đối mặt với cuộc khủng hoảng sức khỏe này và dự đoán khả năng mất con. Chương trình chăm sóc hậu sản (perinatal hospice) hoặc chăm sóc giảm nhẹ có thể được bắt đầu, để gia đình có thể lên kế hoạch cho các biện pháp can thiệp mà họ mong muốn cho trẻ nhà mình, và phương pháp này đã được chứng minh giúp giảm đi nỗi đau và tổn thương mà những gia đình này phải trải qua.”

CÁC BÁC SĨ SẢN PHỤ KHOA, CHO DÙ HỌ ỦNG HỘ VIỆC PHÁ THAI HAY BẢO VỆ SỰ SỐNG, ĐỀU ĐỒNG Ý VỀ TIÊU CHUẨN CHĂM SÓC CHO TRƯỜNG HỢP PPROM.

Skop lưu ý rằng thậm chí Hội Sản Phụ khoa Mỹ (ACOG) ủng hộ việc phá thai cũng đồng ý, đã nêu  trong bản  tin thực hành năm 2020 về Vỡ ối non (PROM), “Phụ nữ có triệu chứng (P)PROM trước khi thai đủ khả năng sống nên được tư vấn về các rủi ro và lợi ích của điều trị trì hoãn so với việc sinh con ngay lập tức. Việc tư vấn nên bao gồm một đánh giá thực tế về tiên lượng của trẻ sơ sinh. Việc sinh con ngay lập tức (chấm dứt thai nghén bằng việc gây chuyển dạ hoặc Nong và gắp) và Điều trị trì hoãn (expectant management) nên được đề xuất.”

Cả hai tổ chức đều đồng ý rằng tiêu chuẩn chăm sóc cho trường hợp Ối vỡ non (PPROM) bao gồm chấm dứt thai kỳ để giảm nguy cơ cho người mẹ. Tuy nhiên, việc từ chối đề xuất này “không được hỗ trợ bởi bất kỳ hướng dẫn y tế nào, và thực tế, có vẻ như vi phạm tiêu chuẩn chăm sóc”, Skop nói. Tuy nhiên, ACOG đã sai khi khuyên dùng phương pháp phá thai Nong và Gắp (D&E) bằng cách phân tách các phần của thai nhi. Trong khi việc chấm dứt thai có thể cần thiết, em bé không cần bị giết một cách cố ý và trực tiếp để đạt được điều này.

Sản phụ ở Ba Lan nên được đề xuất điều trị đúng cách. Dù có thể bao gồm sử dụng thuốc để cố gắng ngăn chặn sự chuyển dạ hoặc theo dõi trong 48 giờ để phát hiện nhiễm trùng, cô ấy nên được đề xuất các biện pháp can thiệp để chấm dứt thai kỳ nhằm giảm các rủi ro  đối với tính mạng của cô ấy, cùng với việc sử dụng các liệu pháp hỗ trợ phổi cho thai nhi, đặc biệt khi thai nhi của cô ấy đã ở tuần thứ 22. Tuy nhiên, cô ấy không nên được đề xuất việc phá thai cho cô ấy.

Phá thai sẽ kết thúc thai kỳ nhưng lại liên quan đến việc cố tình giết hại thai nhi trước khi sinh. Ngược lại, gây chuyển dạ (induced labor) hoặc mổ cắt cấp cứu cũng sẽ kết thúc thai kỳ, nhưng không có hành động cố ý và trực tiếp giết hại thai nhi, và sẽ mang đến khả năng sống cho thai nhi trong khi cũng cứu sống tính mạng của mẹ.

———

Nguồn: Pregnant Polish woman who died from sepsis didn’t need her child to be killed – Live Action

Thực hiện chuyển ngữ: Thư viện Y khoa Bảo vệ sự sống – nhóm Bảo vệ Sự sống Thái Hà 

Check Also

Truyền thông Bảo Vệ Sự Sống nhóm Sinh viên Công giáo Hưng Hoá tại Hà Nội

Lúc 20h00, ngày 16/4/2024 tại đền Thánh Giê-ra-đô – giáo xứ Thái Hà, nhóm Bảo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.