Suy Niệm Lễ Các Thánh Anh Hài 28/11

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 2,13-18)
13 Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giu-se rằng : “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi đấy !” 14 Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập. 15 Ông ở đó cho đến khi vua Hê-rô-đê băng hà, để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ : Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai-cập.16 Bấy giờ vua Hê-rô-đê thấy mình bị các nhà chiêm tinh đánh lừa, thì đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bê-lem và toàn vùng lân cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo ngày tháng ông đã hỏi cặn kẽ các nhà chiêm tinh. 17 Thế là ứng nghiệm lời ngôn sứ Giê-rê-mi-a đã nói : 18 Ở Ra-ma, vẳng nghe tiếng khóc than rền rĩ : tiếng bà Ra-khen khóc thương con mình và không chịu để cho người ta an ủi, vì chúng không còn nữa.

SUY NIỆM
Phụng vụ Lời Chúa lễ các thánh Anh Hài hôm nay, Thánh Matthêu cho thấy hai hình ảnh trái ngược nhau của con người trước “màu nhiệm sự sống”.
Hình ảnh thứ nhất là Thánh Giuse được báo mộng thức dậy trong đêm, đem Hài Nhi và Mẹ Người trốn qua Aicập, để bảo vệ sự sống của Hài Nhi Giêsu. Hình ảnh thứ hai là vua Hêrôđê bị các đạo sĩ đánh lừa, để bảo vệ ngôi báu của mình, ông đã ra lệnh giết tất cả các con trẻ ở Bêlem và vùng phụ cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo thời gian ông đã cặn kẽ hỏi các đạo sĩ.
🌿 Hình ảnh thứ nhất là hình ảnh của một gia đình quý trọng hồng ân sự sống, cho dù khi giữ gìn hồng ân sự sống ấy, cả Thánh Giuse và Đức Mẹ đều phải vượt qua biết bao khó khăn, từ trong nội tâm của mình cho đến suy tư của gia đình và của xã hội. Hình ảnh thứ hai là hình ảnh của một con người sẵn sàng giết chết sự sống của các trẻ thơ, không áy náy, không thương tiếc, vì một lợi ích cá nhân.
🌿 Hình ảnh thứ nhất là hình ảnh của những con người dẫu đi trong tăm tối, nhưng vẫn tìm thấy ánh sáng của Thánh Ý Chúa hướng dẫn, làm theo Thánh Ý Chúa với một niềm tin vững mạnh. Hình ảnh thứ hai là hình ảnh của những con người không biết đến quyền uy của Thiên Chúa tối cao, lương tâm chai lì, dùng sức mạnh bạo lực trước sinh mạng con người.
🌿 Hình ảnh thứ nhất là hình ảnh những con người chỉ có một phương tiện duy nhất là chiều sâu tâm linh, là tòa án lương tâm, suy nghĩ để bảo vệ sự sống của mình và của người khác. Hình ảnh thứ hai là hình ảnh của những con người có đầy đủ phương tiện khoa học, có đầy đủ nhân lực, tài lực nhưng lại thiếu chiều kích tâm linh, sẵn sàng giết chết bao sinh mệnh trẻ thơ.
🌿 Hình ảnh thứ nhất là hình ảnh của con người tìm kiếm giá trị vĩnh cửu trước màu nhiệm sự sống. Hình ảnh thứ hai là hình ảnh của những con người bám víu vào giá trị tạm thời trước viễn cảnh sự sống bằng ích kỷ cá nhân.
Vâng,
Tâm tình của Lễ các Thánh Anh Hài và Lời Chúa trong phụng vụ hôm nay, mời gọi mọi người suy niệm về hồng ân sự sống Thiên Chúa đã ban tặng cho chính mình và cho đồng loại. Chúa Giêsu xuống trần đem ơn Cứu độ, đem sự sống vĩnh cửu cho con người. Nhưng ơn cứu độ và sự sống ấy không phải chờ đợi cho đến ngày tận cùng của thế giới, mà là ngay hôm nay, trong từng ngày sống của mỗi chúng ta.
Nếu khi xưa các Hài Nhi bị giết chết, đã được phúc nhận ngành thiên tuế dành cho người chiến thắng vinh quang, khi vì Hài Nhi Giêsu mà bị tiêu diệt; thì hôm nay nhiều trẻ em, nhiều thai nhi hẳn cũng đã nhận triều thiên nước trời khi chưa nhiễm tội lụy của riêng mình, vì bị giết chết ngay khi còn là bào thai vì tội lỗi của cha mẹ và của xã hội.
Xin các thánh Anh Hài phù trợ, giúp cho mọi người ý thức hồng ân sự sống là hồng ân xuất phát tự Thiên Chúa tối cao. Không ai được phép giết chết con người, ngay cả khi chúng còn là bào thai vì bất cứ lý do gì.
Xin mượn lời của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong “Tông huấn về gia đình” số 26, để như một gợi ý định hướng giúp chúng ta sống đòi hỏi của Lời Chúa hôm nay : “Khi đòi hỏi mọi người phải lưu tâm và khi chính mình lưu tâm một cách vừa dịu dàng vừa mạnh mẽ đối với mọi trẻ em được sinh ra, Hội Thánh chu toàn một trong những sứ mạng căn bản của mình…
Tôi lặp lại nơi đây điều tôi đã nói tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 2-10-1979, là : ‘Tôi muốn… nói lên niềm vui mà các trẻ em mang đến cho mỗi người trong chúng ta. Chúng là mùa xuân của cuộc đời, là lời báo trước về trang sử sắp đến của mỗi miền quê hương trần thế… Mối bận tâm về trẻ em, ngay cả từ trước khi chúng được sinh ra, từ giây phút đầu tiên được thai nghén và sau đó … chính là phương thế đầu tiên và căn bản để kiểm chứng mối tương quan giữa người với người’.”.
✝ Lạy Chúa Giêsu, con không thể hiểu hết sự kỳ diệu của hồng ân sự sống trong mỗi cuộc đời, của màu nhiệm Chúa sinh xuống làm người vì yêu. Lạy Chúa, yêu là quên mình, là hiến thân cho hạnh phúc tha nhân. Xin Chúa giúp mỗi người chúng con biết sống theo gương Chúa, quý trọng hồng ân sự sống của mình và của đồng loại. Amen.
Minh Thùy

Check Also

7 sự thật có lẽ bạn vẫn chưa biết về hội chứng Down

Có thể khá dễ dàng để nhận biết một người mắc Hội chứng Down (HCD) …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.