Thai ba tháng đầu phát triển như thế nào?

Đây là những gì diễn ra bên trong cơ thể người phụ nữ trong 12 tuần đầu của thai kỳ. Các bác sĩ sẽ xác định tuổi thai tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối, nghĩa là nhiều hơn khoảng 2 tuần so với thời điểm thụ tinh.

Vậy nên tuần thứ 2 là lúc quá trình thụ tinh xảy ra, lúc này tinh trùng của người bố kết hợp với trứng của người mẹ tạo nên hợp tử có nguồn gốc từ cả bố và mẹ.

Ngay từ lúc thụ tinh, hợp tử đã có một mã gen độc nhất, thứ quyết định giới tính, chủng tộc, màu tóc, màu mắt và vô số các đặc điểm khác.

Khi các tế bào nhân lên, cô bé hoặc cậu bé ấy trở thành cái mà chúng ta gọi là phôi nang và di chuyển từ ống dẫn trứng về tử cung của người mẹ, tại đây phôi bắt đầu làm tổ vào niêm mạc tử cung ở khoảng tuần thứ 3.

Sau bốn đến năm tuần LMP – tức là bốn đến năm tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng người mẹ, và chỉ hai đến ba tuần sau khi thụ tinh – các cơ quan của thai nhi bắt đầu phát triển. Các cột mốc phát triển thường diễn ra trước khi người mẹ biết mình có thai.

Khoảng tuần thứ 5 – 6, khi phần lớn người phụ nữ phát hiện cô ấy đã mang thai thì cũng là lúc nhịp tim của thai nhi đã có thể được xác định.

Phổi và hệ tiêu hóa bắt đầu hình thành ở tuần thứ 7. Phần chính của mắt cũng bắt đầu phát triển. Vào tuần thứ 8 các hoạt động của não đã có thể được ghi lại và thai nhi cũng bắt đầu phản ứng khi được chạm vào.

Tuần thứ 8

Tại tuần thứ 8 LMP,  đôi bàn tay và đôi chân của thai nhi phát triển, và các đường thần kinh trong não của bé bắt đầu hình thành. Đứa trẻ liên tục di chuyển trong bụng mẹ, mặc dù người mẹ không cảm nhận được. Nguồn: Baby Center.

Tuần 9

Ở tuần thứ 9 LMP, đứa trẻ có thể mút ngón cái của mình, mở và đóng hàm, vươn vai, và thở dài. Răng của đứa trẻ bắt đầu hình thành và trái tim hoàn thiện chia thành bốn buồng. Nguồn: Baby Center.

Ở tuần thứ 11, tất cả các cơ quan quan trọng đã sẵn sàng và thai nhi có thể nuốt, nắm bắt một đồ vật, chạm vào toàn bộ khuôn mặt, thở dài và vươn vai.

Ở tuần thứ 12, thai nhi đã có dấu vân tay cho riêng mình.

Check Also

Thông điệp Giáng Sinh là bảo vệ sự sống

Sự kiện Chúa Giáng Sinh mang thông điệp bảo vệ sự sống. Chúa Giêsu xuống …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.