Thánh nữ Gianna Beretta Molla – Vị thánh bênh vực sự sống.

Thánh nữ Gianna, thường được mệnh danh là “vị thánh bênh vực sự sống”, đã được Ðức thánh cha Gioan Phaolô II tôn phong hiển thánh năm 2004 vì đã “đặt sự sống của đứa con chưa chào đời của mình lên trên sự sống của mình”.

Năm 1962, khi thánh nữ có mang đứa con thứ tư, các bác sĩ khám phá ra một u xơ lớn trong tử cung cần được giải phẫu. Mặc dù các phương pháp phẫu thuật thời đó cho phép cắt bỏ toàn bộ tử cung, thánh nữ Gianna, lúc đó mới 39 tuổi, yêu cầu các bác sĩ chỉ nên cắt bỏ những gì là cần thiết và bằng mọi giá phải cứu sống thai nhi.
 
Thánh nữ nói với gia đình và các bác sĩ: “Nếu phải chọn lựa giữa tôi và đứa bé, thì quí vị đừng do dự. Hãy chọn đứa bé. Tôi nhấn mạnh: hãy cứu đứa bé”.
 
Một tuần sau khi sinh bé Gianna Emanuela, thánh nữ qua đời vì bị nhiễm trùng. Vị thánh người Ý này không chỉ để lại một bé sơ sinh, mà còn một người chồng và ba đứa con.
 
Khi mẹ qua đời, bà Laura Molla chưa đầy 3 tuổi. Hiện nay bà đang kinh doanh trong ngành trang trí nội thất tại Ý. Bà nói rằng mặc dù không hề biết mẹ, bà đã học được rất nhiều điều về mẹ mình trong những năm gần đây. Theo bà, một trong những điểm nổi bật nhứt nơi mẹ bà, chính là tình yêu đối với sự sống. Thật vậy, thánh nữ Gianna là một người thích đi trượt tuyết, đi xem kịch và ăn mặc thời trang. Thánh nữ đã biết tạo ra sự quân bình giữa công việc của một bác sĩ và chức năng của một người mẹ.
 
Qua những lá thư và những suy tư của mẹ về đời sống thiêng liêng, bà Laura cũng hiểu được đời sống đức tin sâu xa của mẹ mình.
 
Bà Laura nói: “Từ niềm đau mất mẹ, chúng tôi cảm nhận được niềm vui biết rằng bà là mẹ của mọi người”. Bà Laura đã nói như thế với hãng thông tấn Công giáo Hoa Kỳ CNS hôm 11 tháng 9 năm 2009, một ngày trước khi phát biểu tại Ðại Hội Thánh Thể với chủ đề “Hy sinh vì một tình yêu lâu bền” do Hội đồng các bề trên Dòng Nữ tổ chức tại Ðền Thánh Ðức Mẹ Vô Nhiễm ở thủ đô Washington từ ngày 11 đến 12 tháng 9 năm 2009.
 
Thánh nữ Gianna sinh tại Milano, Bắc Ý, năm 1922. Trong nghi thức phong thánh, Ðức thánh cha Gioan Phaolo II đã mô tả thánh nữ như một mẫu gương về nhân đức, thánh thiện, từ mẫu, chuyên nghiệp và nhứt là đức tin nhiệt thành. Ðức thánh cha nói rằng thánh nữ đã noi gương Chúa Kitô “yêu thương những người thân của mình còn trong thế gian và yêu thương họ cho đến cùng”.
 
Thánh nữ đã được tôn phong chân phước năm 1994 nhân dịp Năm Gia Ðình và 10 năm sau, một tuần lễ sau Ngày của Mẹ, được nâng lên bàn thờ của Giáo hội phổ quát.
 
Một đám đông khoảng 40 ngàn người đã tham dự lễ tôn phong hiển thánh cho thánh nữ Gianna, được cử hành tại quảng trường Thánh Phêrô ở Roma ngày 16 tháng 5 năm 2004. Bà Laura nói rằng cảm động nhứt là thân phụ của bà, mặc dù đau yếu, cũng có mặt trong buổi lễ. Hiện nay, ông Pietro đã 97 tuổi. Bà xem cha mình như một vị thánh sống. Bà nói: “đức tin tuôn trào ra nơi cha tôi”.
 
Bà cũng nói rằng mẹ bà luôn xác tín về ơn gọi nên thánh trong bậc hôn nhân và đã sống ơn gọi ấy cho đến cùng. Bà hy vọng rằng đây là một mẫu gương để mọi người noi theo. Bà nhìn nhận rằng trong cuộc sống bà đã phải đối đầu với bao nhiêu câu hỏi về ơn gọi và cuối cùng luôn chạy đến với mẹ mình để xin ý kiến.
 
Theo bà, làm con của một vị thánh vừa là một vinh dự vừa là một thách đố. Nhưng bà cũng cảm thấy được an ủi bởi vì sống theo gương của thánh nữ Gianna là sống đức tin của mình trong cuộc sống mỗi ngày.
 
Phát biểu tại Ðại Hội Thánh Thể Washington, bà Laura nói rằng quyết định mà mẹ bà đã làm cách đây gần 50 năm không phải là một chọn lựa riêng lẽ, bất ngờ, mà là “tuyệt đỉnh của cả một cuộc sống nhân đức, một cuộc sống không ngừng được sống trong ánh sáng của Tin Mừng với tư cách là một phụ nữ trẻ, một bác sĩ, một người vợ và một người mẹ”.
 
Khi nghe nhiều người chất vấn tại sao mẹ mình phải bỏ lại đằng sau 3 đứa con để sinh đứa con thứ tư, bà Laura khẳng định: mẹ bà xác tín rằng đứa con chưa chào đời cũng có quyền sống như những đứa con khác. Bà nói: “Mẹ tôi đã không chọn sự chết. Trong giây phút đó, mẹ tôi đã chọn sự sống của con mình”.
 
Một trong những bằng chứng cho thấy thánh nữ Gianna là một người phụ nữ “yêu đời” luôn muốn sống là, theo lời kể của ông Pietro, lúc còn nằm nhà thương, thánh nữ đọc các tạp chí thời trang và chuẩn bị mua sắm những thứ mình sẽ mặc khi bình phục.
 
Bà Laura nói về mẹ mình như sau: “Mẹ tôi là một người đàn bà hạnh phúc. Mẹ tôi yêu cuộc sống cho đến chết và biết chấp nhận mọi sự Chúa ban, ngay cả đau khổ”.

Theo www.catholic.org.tw

Check Also

Tôi được thụ thai sau bi kịch của mẹ nhưng thật mừng vì tôi đã không bị phá thai. Tôi không phải chết vì tội ác của cha mình.

Tôi là Chủ tịch của Save The 1 – một tổ chức bảo vệ sự …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.