Thống đốc Florida Desantis ký luật cấm phá thai 6 tuần tuổi

Thống đốc Cộng hòa của Florida, Ron DeSantis, đã ký một dự luật thành luật cấm hầu hết các ca phá thai sau sáu tuần, tạo tiền đề cho việc tiếp cận phá thai bị hạn chế nghiêm trọng trong tiểu bang và trên khắp miền Nam Hoa Kỳ.

DeSantis đã ký luật vào tối thứ Năm sau khi các nhà lập pháp tại Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã thông qua nó với số phiếu 70-40. Dự luật đã thông qua Thượng viện tiểu bang với số phiếu 26-13 vào ngày 3 tháng Tư.

“Chúng tôi tự hào được hỗ trợ cuộc sống và gia đình ở bang Florida,” DeSantis nói trong một tuyên bố.

Pháp luật đưa ra các ngoại lệ cho việc phá thai trong các trường hợp bị hãm hiếp, loạn luân và khi tính mạng hoặc sức khỏe của người mẹ gặp nguy hiểm nghiêm trọng.

Việc ủng hộ những hạn chế nghiêm ngặt hơn có thể mang lại rủi ro chính trị cho DeSantis, người dự kiến sẽ tìm kiếm đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm 2024.

Phá thai đã nổi lên như một vấn đề chính trị gay gắt ở Hoa Kỳ kể từ khi Tòa án Tối cao lật ngược vụ Roe v. Wade vào năm ngoái, với các cuộc thăm dò cho thấy sự ủng hộ quyền phá thai đã giúp đảng Dân chủ vượt trội hơn đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được hoàn thành hôm thứ Tư cho thấy khoảng 50% người Mỹ phản đối mạnh mẽ hoặc phần nào phản đối lệnh cấm phá thai 6 tuần trên toàn quốc, trong đó có 44% đảng viên Đảng Cộng hòa. Cuộc thăm dò tương tự cho thấy 43% đảng viên Cộng hòa cho biết họ ít có khả năng bỏ phiếu cho một chính trị gia ủng hộ việc hạn chế tiếp cận phá thai.

“Lệnh cấm đi ngược lại các quyền tự do cơ bản và không phù hợp với quan điểm của đại đa số người dân Florida và toàn nước Mỹ”, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết trong một tuyên bố.

Abortion election results: Alabama, West Virginia vote against protection  and funding - CBS News

Cuộc tranh luận về biện pháp của Florida kéo dài vài giờ vào thứ Năm. Những người ủng hộ dự luật thuộc đảng Cộng hòa cho biết luật này bảo vệ sức khỏe của phụ nữ bằng cách đưa ra các ngoại lệ đối với những trường hợp mang thai nguy hiểm và khẳng định các bác sĩ không nên ngần ngại thực hiện các ca phá thai nhằm cứu mạng sống khi luật cho phép.

“Chúng ta có cơ hội dẫn đầu cuộc tranh luận quốc gia về tầm quan trọng của việc bảo vệ sự sống và trao cơ hội cho mọi trẻ em được sinh ra”, Dân biểu Cộng hòa Jenna Persons-Mulicka, người bảo trợ cho dự luật, cho biết.

Các đảng viên Đảng Dân chủ cho biết dự luật sẽ gây hại cho phụ nữ và các đảng viên Cộng hòa đang ưu tiên niềm tin tôn giáo và lợi ích chính trị của họ hơn là sức khỏe của cử tri.

Đại diện Dân chủ Michele Rayner-Goolsby cho biết: “Chúng tôi đang hỗ trợ một chương trình nghị sự chính trị dựa trên sự ủng hộ của những người phụ nữ và những người đang sinh nở.”

Số phận của lệnh cấm sẽ phụ thuộc vào kết quả thử thách của tòa án đối với lệnh cấm phá thai 15 tuần tuổi của tiểu bang, mà các nhà cung cấp dịch vụ phá thai đã lập luận vi phạm quyền riêng tư theo hiến pháp của tiểu bang.

Nếu Tòa án Tối cao Florida phán quyết rằng lệnh cấm 15 tuần là hợp hiến, thì lệnh cấm 6 tuần sẽ có hiệu lực sau 30 ngày.

Các bệnh nhân từ khắp vùng Đông Nam Hoa Kỳ đã đến Florida để chấm dứt thai kỳ kể từ khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hủy bỏ quyền phá thai của liên bang. Hầu hết các bang khác trong khu vực đã cấm thủ thuật này ở giai đoạn đầu của thai kỳ.

Alexandra Mandado, chủ tịch và giám đốc điều hành của Tổ chức Kế hoạch hóa gia đình ở Nam, Đông và Bắc Florida, nói về lệnh cấm: “Nó sẽ biến Florida từ một trong những điểm tiếp cận phá thai cuối cùng của Đông Nam thành một nơi hạn chế chăm sóc một cách nghiêm khắc.”

(Báo cáo của Brendan O’Brien ở Chicago; Chỉnh sửa bởi Chizu Nomiyama)

Theo Reuters

Check Also

Truyền thông Bảo Vệ Sự Sống nhóm Sinh viên Công giáo Hưng Hoá tại Hà Nội

Lúc 20h00, ngày 16/4/2024 tại đền Thánh Giê-ra-đô – giáo xứ Thái Hà, nhóm Bảo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.