Trump: chấm dứt hỗ trợ kinh phí giúp phá thai. Phục hồi lệnh cấm năm 1984. Ngưng TPP.

Ông Donald Trump bắt đầu tuần lễ đầu tiên tại Nhà Trắng bằng việc thực hiện một số lời đã hứa với cử tri của mình.

20170124-MEXICO-CITY-POLICY-320x240Tân Tổng thống Donald Trump đã ký một loạt sắc lệnh, trong vòng vài phút, ngăn chặn việc cung cấp các quỹ liên bang cho các tổ chức NGO thực hiện phá thai hoặc cung cấp thông tin hỗ trợ phá thai. Sau đó ông đơn phương rút nước Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đóng băng việc tuyển dụng công chức của chính phủ liên bang, “trừ quân đội”.

Trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, ông Trump cũng khẳng định sự hỗ trợ kinh tế và quân sự của Mỹ lên đến vài tỷ đô la mà chính phủ Obama đã đóng băng một phần sau cuộc đảo chính hồi tháng 7 năm 2013 tại Cairo.

Sắc lệnh liên quan đến nạn phá thai đã phục hồi một biện pháp được gọi là “chính sách Mexico City”. Chính sách này đã được Tổng thống Ronald Reagan đưa ra vào năm 1984, đã nhiều lần bị các tổng thống đảng Dân chủ thu hồi. Ông Barack Obama, trong thực tế, đã hủy bỏ lệnh cấm các tổ chức phi chính phủ, của Mỹ hay quốc tế, nhận tài trợ của Washington, được thực hành hoặc thảo luận về phá thai bên ngoài nước Mỹ, ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Quyết định của ông Trump được đưa ra ngay sau ngày kỷ niệm lần thứ 44 việc hợp pháp hóa phá thai tại Hoa Kỳ, và là tín hiệu mạnh mẽ đầu tiên của người đứng đầu mới của Nhà Trắng với các nhóm phò sự sống rằng ông đứng về phía họ bằng hành động chứ không chỉ bằng lời nói.

Với một lần mở nắp bút khác, ông Trump cũng đã thẳng tay xóa bỏ kết quả nhiều năm đàm phán của chính phủ Obama về việc xây dựng TPP, một hiệp định được 11 quốc gia khác ở châu Mỹ và châu Á tham gia. “Chúng tôi đã nói về điều này trong một thời gian dài – ông Trump cho biết từ Phòng Bầu dục – đây là một điều tuyệt vời đối với người lao động Mỹ”. TPP chưa được Quốc hội phê chuẩn, nơi mà, trớ trêu thay, nó được nhiều người thuộc đảng Cộng hòa ủng hộ hơn là những người thuộc đảng Dân chủ.

“Tôi rất vui vì nó đã chết – Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, người phản đối bà Hillary Clinton trong cuộc đề cử của đảng Dân chủ, cho biết -. Nếu ông Trump nghiêm túc đối với những chính sách giúp người lao động Mỹ, tôi sẽ rất hạnh phúc khi làm việc với ông ấy”.

Nhưng Thượng nghị sĩ John McCain, ứng cử viên bảo thủ chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008, lại coi đó là “một sai lầm nghiêm trọng sẽ gây ra những hậu quả lâu dài, vì cho phép Trung Quốc viết lại các quy luật kinh tế về các chi phí của người lao động Mỹ và gửi một tín hiệu đáng lo ngại về việc rút lui của Mỹ trong khu vực”.

Bây giờ, sự chú ý tập trung vào NAFTA (Hiệp định Thương mại Bắc Mỹ) với Canada và Mexico, một thỏa thuận đã được đưa ra 22 năm trước đây mà nay vị tổng thống mới, theo công bố trên trang web của Nhà Trắng ngay sau lễ nhậm chức, dự định đàm phán lại hoặc từ bỏ. Các cuộc gặp với Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang được sắp xếp, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định.

Cuộc gọi điện thoại cho Tổng thống Ai Cập là sáng kiến khác của ông Trump. Hôm Chủ nhật, ông Trump đã kêu gọi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối diện với nhiều vấn đề, trong đó có việc di chuyển đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv đến Giêrusalem, là điều “vẫn chưa được quyết định”, theo lời một phát ngôn viên,

Cuối cùng, phát biểu ngắn gọn với các phóng viên ngày hôm qua, nhà tỷ phú New York coi là “hoàn toàn không có giá trị gì” hành động pháp lý của một nhóm luật sư Mỹ, cáo buộc ông vi phạm các điều khoản hiến pháp cấm công chức nhận những khoản chi trả từ các chính phủ nước ngoài. Đơn kiện, nộp tại tòa án liên bang ở Manhattan, nói rằng các hợp đồng ông Trump cho các chính phủ nước ngoài thuê không gian trong tòa nhà chọc trời của ông hoặc tham gia các hoạt động đầu tư bất động sản của ông, là trái với những gì được Hiến pháp yêu cầu. Đơn kiện cũng kêu gọi công bố các báo cáo thuế của tổng thống, điều mà cho đến bây giờ ông Trump vẫn từ chối. Cuối cùng, ngày hôm qua, ông Trump đã từ chức quản lý trực tiếp các công ty của mình, giao phó cho hai người con của ông.

Theo DCCT.ORG

Check Also

Cậu bé Caleb từng được chẩn đoán chỉ có 5% cơ hội sống giờ đã 20 tuổi khoẻ mạnh

Câu chuyện của Caleb: Thai nhi bị nói là “sẽ không sống được khi sinh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.