Nỗi buồn chôn thai nhi và niềm vui cứu sống

“Không có cha, con đã giết con của con rồi!” đó là tiếng nói của những người cơ nhỡ đã nghe lời khuyên và để con của mình lại, nay nhiều cháu đã 2,4,5,6 tuổi rồi. Nhìn các cháu đẹp, khoẻ, tíu tít và là niềm vui cho cả nhà làm cho tôi quên đi hết mệt mỏi, lo âu.

noibuonniemvui-02

Chôn cất thai nhi là điều cần thiết nếu ta coi các thai nhi là những sinh linh, là những linh hồn thì rõ ràng cần đối xử các em một cách trân trọng nhất, tuy chẳng lấy gì bù đắp những đau khổ, mất mát sự sống cho các em được. Chỉ mong các em được thanh thản và tha thứ tội lỗi cho những ai đã làm hại đến các em. Việc này tương đối dễ vì chỉ cần đất và những tâm hồn thiện chí, không tham lam là có thể làm được.

Nhưng việc cứu các em còn trong bụng mẹ để giữ sự sống lại cho các em, giữ lại tình mẹ máu mủ và cho các em được lớn lên trong tình nghĩa mới là điều khó khăn và dài hơi. Tạo cho các sự sống này “MÔI SINH”, môi trường để sinh sống. Các em không chỉ ở trong bụng mẹ với đầy đủ dưỡng chất là được, mà còn được đón nhận với tất tình thương của người mẹ, của gia đình và của tất cả chúng ta. Nếu một em đã được định đoạt phải trở thành mồ côi, thì cháu đã trở thành mồ côi ngay trong bụng mẹ rồi và đó là một đứa bé bất hạnh, dễ bị tổn thương. Khi cháu được đón nhận và tôn trọng ngay trong bụng mẹ, cháu ấy sẽ phát triển tốt hơn.

noibuonniemvui-01

Trong gần 300 em được đón nhận tại nhà mái ấm tạm lánh Mai Tiến theo chương trình phò sự sống, tôi đón nhận các em trong nhiều trường hợp, chỉ một số ít em bị mẹ và gia đình bỏ rơi, còn hầu hết các em đều được mẹ và gia đình đón nhận. Phải nói rằng sinh và dưỡng các em như thế không phải là chuyện dễ dàng, nhưng đây là những trái tim và trách nhiệm lớn lao của những người phụ nữ đã sống hết mình với sự sống. Một điều làm tôi vui mừng là những người phụ nữ và gia đình của họ đều có được niềm vui và bình an với đứa bé họ đã cưu mang Có khoảng 20 em nhỏ đã có gia đình bố mẹ trở lại khi người bố có trách nhiệm trở lại tìm và cưu mang vợ con trở lại.

Bạn T, giáo xứ Bến Gỗ có cháu trai đã 6 tuổi : chị bị vẩy nến, niềm hạnh phúc gia đình là điều chị mong ước, đó là niềm mong ước rất bình thường của bao người, vậy mà chị lại gặp người để lại giọt máu lạnh và biến đi. Trong đau khổ, chán đời, xua đuổi, không biết hết bao nhiêu nước mắt … chị đã về với chúng tôi và sinh con của mình ra. Bây giờ chị vẫn là người mẹ đơn thân nhưng đứa con là niềm vui lớn lao không những của chị mà của cả nhà.

Chị D, người mẹ mới có 17 tuổi, phải bỏ học, chịu bao tiếng gào thét của người thân bắt em phải bỏ con đi. Khó khăn rồi cũng qua đi, em không những có con mà còn được gia đình thương yêu và đang giúp gia đình buôn bán. Đứa bé gái thật khôn và vui vè đến không ngờ.

Chị T, một sinh viên giỏi và đang có công việc ổn định, em đã mang thai ngoài ý muốn. Gia đình mẹ em lên nói với tôi rằng “Chúng tôi chỉ nhận đứa con gái, không nhận đứa cháu! Một là có chỉ một mình nó, hai là không có cha mẹ!” Thế là cạn lời, cánh cửa đóng kín lại. Chị T đã ngậm ngùi cưu mang con bằng đủ mọi cách, sinh con ra và cho con sống bằng dòng sữa của mình. Mấy tháng sau khi sinh, cha mẹ mới bất đắc dĩ phải lên thăm, khi thấy đứa bé quá đẹp, dễ thương, tình máu mủ không bỏ được đã tha thứ và đón nhận cả mẹ lẫn con. Bây giờ đứa bé trở thành niềm vui của cả nhà và vì đứa bé này, chị T sống có trách nhiệm, yêu thương bố mẹ nhiều hơn.

Rất nhiều trường hợp như thế đã xảy ra và đó là niềm vui của chúng tôi khi làm công việc này. Chúng ta không cổ võ việc sống quá giới hạn, không cổ võ việc phá bỏ thai nhi, cũng không cổ võ tình trạng người mẹ đơn thân. Nhưng đây là những tình thế chúng ta đón nhận việc đã rồi để làm cho cuộc sống này đẹp hơn, tốt hơn và trở thành môi sinh cho các cháu. Chúng ta không thể giải quyết vấn đề bằng viên thuôc ngừa thai, cũng không giải quyết được bằng việc cho các babies như mồ côi, mà giải quyết bằng chữa lành, trách nhiệm và nhân phẩm con người.

noibuonniemvui-03

Hôm nay ngồi hồi tưởng lại và viết lên những dòng chữ này để chia sẻ niềm vui với những thai nhi được sống tốt, với những gia đình có được niềm vui từ những đau buồn và đặc biệt chia sẻ niềm vui với những con tim – bàn tay đã cùng tôi làm cho cuộc sống này đáng sống hơn. Tôi không thể làm việc này một mình, các bạn tôi đã chia sẻ, đồng hành không mệt mỏi với tôi thì đây là những niềm vui cho các bạn khi biết công khó của các bạn đã chôn cất 14,856 thai nhi và cưu mang gần 300 sự sống. Tôi tin tưởng các sinh thai nhi đã an nghỉ được về bên Chúa và các thai nhi được cưu mang đang sống khoẻ, bình an, vui và trở thành những người tốt, có ích cho đời.

Xin Chúa biến đổi nỗi buồn của chúng ta thành niềm vui, xin Ngài chữa lành, cưu mang và cứu vớt tất cả chúng ta.

Lm Giuse Nguyễn Văn Tịch

Check Also

Anh chị đã phó thác vào Chúa và Chúa đã nhậm lời anh chị

Hôm trước đi lễ, mình nghe Cha kể lại câu chuyện Cha mới nghe từ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.