BẠN CHỌN PHÁ THAI HAY HIẾM MUỘN

Theo thông lệ hàng tuần, thành viên nhóm Bảo Vệ Sự Sống có một buổi tư vấn tại Bệnh viện Phụ Sản TW. Hôm nay chúng tôi gặp chủ yếu các thai phụ chấm dứt thai kỳ vì không thấy có tim thai, có con lần ba hoặc có thai ngoài ý muốn.

Với mục đích tiếp cận người đi phá thai, chúng tôi lấy lý do đến Bệnh viện Phụ sản để đặt vòng. Lý do này cho phép chúng tôi tiếp cận bệnh nhân ở mức độ sâu hơn để khuyên giải người ta có thể giữ lại thai nhi của mình.

Có lẽ chính vì như thế chúng tôi đã tiếp xúc được với một chị có ý định phá thai.

Người tư vấn:” Sao chị không sử dụng các phương pháp tránh thai để tránh có thai ngoài ý muốn ạ”.

Bệnh nhân:” Trước chị cũng đặt vòng rồi em ạ, nhưng chuyện tế nhị nên chị tháo rồi, mà chồng chị không dùng bảo vệ nên có thai, con lần thứ ba. Cũng vì tính chất công việc không cho phép nên chị đành đi bỏ”.

Người tư vấn:” Dù sao cũng là con của chị, chị có thể chọn nơi làm việc khác, con của chị vẫn có cơ hội sống và được chăm sóc như hai con hiện tại của chị mà”.

Bệnh nhân:” Đẻ nhiều không nuôi nổi, chị lớn tuổi rồi, còn quy định của công việc trong nhà nước và gia đình nữa.”

Đó là một trong những hội thoại ngắn của người phụ nữ với chúng tôi khi được tiếp xúc trong buổi tư vấn tại bệnh viện Phụ Sản TW ngày hôm nay, chị đã né tránh sự trợ giúp của chúng tôi, để có thể nhanh chóng xử lý và về nhà.

Trường hợp thứ hai là một cặp vợ chồng trẻ. Trái ngược với trường hợp đầu tiên, thai của họ không có tim thai, buộc phải đình chỉ thai kỳ sau hai tuần theo dõi. Chúng tôi chỉ có thể khuyên cặp vợ chồng đó nên theo dõi thêm  một đến hai tuần nữa với một vài nơi để tránh chẩn đoán nhầm lẫn trước khi quyết định đình chỉ thai nhi. Tuy nhiên, họ không muốn nghe thêm lời khuyên của chúng tôi và vẫn làm thủ thuật.

Trường hợp thứ ba chúng tôi gặp là một cặp sinh viên đến xin đình chỉ thai với lý do đang đi học và không đủ khả năng nuôi dạy cũng như lo sợ bố mẹ biết được. Chúng tôi biết được tâm lý của các bạn, chưa nghĩ về hậu quả sau này, có thể bạn nữ vô sinh hoặc chấn thương tâm lý hậu phá thai. Chúng tôi đưa ra một so sánh giữa việc các bạn quá dễ dàng có con mà lựa chọn phá thai trong khi bao nhiêu gia đình khác trông mong có con dù tốn tiền trăm hay tiền tỷ, đi đến nhiều Bệnh viện để làm hỗ trợ sinh sản chỉ để có một đứa con cho mình.

Việc tư vấn trở nên khó khăn hơn khi bác sĩ gọi tất cả các sản phụ vào trong phòng,  chúng tôi chỉ có thể tiếp xúc được với chồng hoặc bạn trai ngồi chờ đợi ở ngoài nhưng họ cũng chỉ biết nghe theo bác sĩ chỉ định, còn những người khác thì chỉ muốn nhanh chóng giải quyết cái thai nên từ chối nói chuyện với chúng tôi.

Rời khỏi khu Kế hoạch hóa gia đình của Bệnh viện Phụ sản, tôi nhận ra rằng việc truyền thông “ Mỗi gia đình chỉ hai con là đủ” đã làm cho bao nhiêu sinh mạng bị khước từ, rồi đến việc chối bỏ trách nhiệm làm cha mẹ của các bạn trẻ ngày nay khi đang ngồi trên ghế nhà trường hay đã sống thử với nhau mà không được quan tâm hay giáo dục tốt về sức khỏe sinh sản cũng làm cho tình trạng nạo phá thai ngày càng trở nên trầm trọng khi các sinh linh vô tội bị loại bất lực, yếu ớt và không thể phản kháng.

Cầu một kinh cho thai nhi, chúng tôi mong rằng các em sẽ được hiện diện trước tôn nhan Thiên Chúa và an nghỉ, và các bậc cha mẹ can đảm hơn trong việc bảo vệ con mình nhất là giáo dục và quan tâm con nhiều hơn.

Theo Vũ Triệu Bảo Ngọc và Nguyễn Nhật An Phương-

Nhóm BVSS Thái Hà chia sẻ

Check Also

Anh chị đã phó thác vào Chúa và Chúa đã nhậm lời anh chị

Hôm trước đi lễ, mình nghe Cha kể lại câu chuyện Cha mới nghe từ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.