Bé trai chào đời khỏe mạnh từ người mẹ mắc bệnh tim phức tạp

Chị Hiền (Hải Dương) mắc bệnh tim phức tạp nhiều năm, nguy cơ tử vong cao, thường xuyên ngất xỉu vừa hạ sinh thành công bé trai nặng 3,1kg.

Tại Bệnh viện E (Hà Nội), chị Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi, ở Hải Dương) mới đây đã mổ thành công lấy thai nhi nặng 3,1 kg trong niềm vui không chỉ của chị và gia đình mà còn của tập thể bác sĩ, những người đã theo sát hành trình của chị trong suốt 6 năm.

Cách đây 6 năm, chị Nguyễn Thị Hiền đến Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E thăm khám do thường xuyên mệt mỏi, khó thở, tức ngực, môi và đầu chi tím tái. Gia đình đã đưa chị đi khám một số nơi nhưng bị “từ chối” phẫu thuật do nguy cơ tử vong cao.

Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán chị Hiền mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ: Thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải… cần được phẫu thuật.

Theo TS.BS. Đỗ Anh Tiến, Phó khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện   E cho biết, bệnh nhân Hiền mắc dạng tim bẩm sinh hiếm gặp, khiến tâm thất không đủ kích thước và chức năng để bơm máu đi nuôi cơ thể.

Để phẫu thuật, chỉ có duy nhất phương pháp phẫu thuật Glenn 2 hướng sau đó là phẫu thuật Fontan.

Trao đổi với GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E – cho hay việc nữ bệnh nhân này sinh con thành công là kỳ tích bởi mức độ phức tạp và nguy hiểm của căn bệnh khiến chị Hiền đối mặt với nguy cơ tử vong cao. Việc lấy chồng và có con được xem là xa xỉ với nữ bệnh nhân này.

bac-si-nin-tho-9-thang-cho-be-trai-chao-doi-tu-nguoi-me-thuong-xuyen-ngat-xiu

Cả tập thể y bác sĩ cũng vỡ oà với niềm hạnh phúc của gia đình.

Ngày 27/8/2013, ca mổ Glenn được thực hiện. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục tốt. 1 năm sau, bệnh nhân tiếp tục được phẫu thuật Fontan. Sau 2 ca mổ, bệnh nhân không còn tím tái, mệt mỏi, trở lại với cuộc sống và lao động bình thường, đã lập gia đình và có thai.

Do quả tim của chị Hiền chỉ có một tâm thất nên tần suất hoạt động nhiều hơn so với các sản phụ bình thường, khiến sản phụ rơi vào tình trạng mệt mỏi quá sức, tổn hao sức khỏe và có thể đối mặt với nguy cơ tử vong.

Bác sĩ nội trú Nguyễn Thùy Nhung, Phó khoa Phụ sản, cho biết trong suốt quá trình mang thai của sản phụ, các bác sĩ tim mạch và sản khoa của Bệnh viện E cùng với gia đình bệnh nhân “nín thở” theo dõi theo từng nhịp đập của tim thai và trái tim sản phụ.

Điều đáng mừng, sức khỏe của người mẹ đã rất tốt để thai nhi phát triển đủ 9 tháng 10 ngày, không đối mặt với nguy cơ sinh non.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Check Also

Các bác sĩ đã hai lần khuyên họ phá thai vì con họ sẽ mất khi sinh ra. Họ chọn cầu nguyện với Chúa, và bây giờ con họ đã 4 tuổi

Họ không nghĩ đến việc phá thai. “Không, Chúa đã ban cho chúng tôi đứa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.