Chuyến đi “Chia sẻ bát gạo ngày đầu vụ ngô” của nhóm BVSS Hà Nội

BVSSHN (9.4.2016) – Tiếp nối chuyến đi “Quà Tết đến bản nghèo”, ngày 4 – 7 tháng 4 vừa qua, bốn người chúng tôi thay mặt nhóm BVSS Hà Nội đã lên đường vượt gần 200km đến giáo xứ Bắc Kạn, giáo phận Bắc Ninh để chia sẻ bát gạo với bà con. Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Tĩnh DCCT đã tiếp đón đoàn trong tình thân mến.

Sau bữa cơm trưa, chúng tôi cùng cha xứ vượt gần 40km đến giáo họ Nà Phặc của bà con H-mông. Họ rất nghèo, chỉ trồng ngô nhưng phải tự đi mua giống. Đất đai nơi này lại cằn cỗi, thiếu nước, mùa màng liên tục thiệt hại vì sâu bệnh. Các gia đình ở đây đông con nên bữa no bữa đói, cả người lớn lẫn trẻ con quanh năm ăn mèn mén (ngô xay). Biết được những điều ấy, nhóm BVSS chúng tôi cũng những ân nhân xa gần đã quyên góp 1 khoản nhỏ gồm hơn 100 suất quà, mỗi xuất 20kg gạo để chia sẻ khó khăn với họ.

Chiều 5/4, chúng tôi đến xã Phúc Lộc chừng 30km bằng ô tô với 30 xuất gạo. Chúng tôi chia gạo cho từng hộ, và giúp họ vác gạo lên tận nhà. Chúng tôi thăm lại gia đình chị em Phàng và Chợ mà ghé thăm thì cô chị vẫn còn mang bầu, nhưng giờ đã sinh bé. Thêm một thành viên mới nhưng cũng thêm một miệng ăn, chắc gia đình họ lại thêm bao lo toan vất vả. Khi non nửa số gạo đã tới tay người nhận, chúng tôi quay lại nhà thờ Nà Phặc. Sau thánh lễ tối, cha xứ Giuse đã giới thiệu nhóm BVSS chúng tôi với cộng đoàn. Cha đã nhắc nhở giáo dân của mình không nên phá thai, vì đó là điều tội lỗi. Ngài cũng chia sẻ rằng ở trên này đang có 1 nhóm đi an táng các thai nhi. Sau Thánh Lễ, chúng tôi lại phát 10 xuất gạo cho giáo dân gần nhà thờ.

Sáng 6/4, các thanh niên trên bản Khổi Luông vượt 4 km đường núi xuống nhà thờ Nà Phặc để đón đoàn. Đó là một thôn rất nghèo, có 80 hộ với hơn 300 nhân danh. Vì trời mưa, đường trơn trượt nên chúng phải tôi đợi đến 10 giờ cho đường khô thì mới có thể lên đường, mang theo 7 bao gạo cho 7 hộ. Càng lên cao những con đường vòng vo sỏi đá bao quanh những con đồi cao, những con dốc thẳng đứng khiến chúng tôi chóng mặt. Nhìn xuống phía dưới thì thăm thẳm không thấy đáy. Vậy mà những con người nơi đây vẫn băng qua, vẫn ngày ngày đi từ đỉnh núi xuống dưới để tham dự Thánh Lễ. Điều này cho thấy đức tin của họ rất mạnh mẽ. Họ phó thác cuộc đời cho Chúa với một niềm tin sắt son. Nhà của họ có mái được lợp lá rừng, còn nền là đất đen. Ở trong ngôi nhà đơn sơ như vậy, họ sẽ chống chọi thế nào trong những cảnh mùa mùa đông? Tuy nghèo, nhưng họ thật thà và hiếu khách lắm, họ mời chúng tôi uống rượu và nói chuyện rất vui vẻ. Sau khi phát gạo, mọi người chụp vài tấm ảnh lưu niệm rồi chào tạm biệt ra về.

Đến tối, cha Giuse dâng thánh lễ Tạ Ơn cho nhóm chúng tôi. Tạ Ơn Chúa và Đức Mẹ đã gìn giữ bảo vệ chúng tôi, đã cho chúng tôi có cơ hội được đến đây với những người dân tộc nghèo. Chúng tôi đã trực tiếp phát 37 xuất gạo cho bà con. Vì không đủ thời gian, và địa hình hiểm trở nên đành nhờ cha Giuse chuyển giùm các suất quà còn lại.

Đêm 6/4 chúng tôi lên đường trở về Hà Nội. Mong sao sẽ có nhiều ân nhân cùng đồng hành với chúng tôi để chúng tôi có thể trở lại Bắc Cạn và chia sẻ những khó khăn vật chất và tinh thần với bà con nơi ấy.

Tháng 4 – 2016
Nguyễn Tăm – BVSS Hà Nội

Một số hình ảnh của chuyến đi

Bac-Kan-042016-01

Bac-Kan-042016-02

Bac-Kan-042016-03

Bac-Kan-042016-04

Bac-Kan-042016-05

Bac-Kan-042016-06

Bac-Kan-042016-07

Bac-Kan-042016-08

Check Also

Các bác sĩ đã hai lần khuyên họ phá thai vì con họ sẽ mất khi sinh ra. Họ chọn cầu nguyện với Chúa, và bây giờ con họ đã 4 tuổi

Họ không nghĩ đến việc phá thai. “Không, Chúa đã ban cho chúng tôi đứa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.