Tôn trọng Quyền Phụ Nữ là phải Tôn trọng Quyền được sống của Thai Nhi

Thái Hà(9/4/2016) -Tôn trọng Quyền Phụ Nữ là phải Tôn trọng Quyền được sống của Thai Nhi.

Cuộc đấu tranh đòi quyền phụ nữ được khởi xướng cách đây hơn trăm năm. Và từ đó đến nay, đã có nhiều bước tiến vượt bậc, Nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa vào luật để bảo vệ người phụ nữ. Và thực tế đã chứng minh, ngày nay người phụ nữ đã có thể đảm nhiệm bất cứ vai trò nào mà người đàn ông đảm nhiệm trong xã hội. Tuy nhiên, tình trạng phân biệt giới tính với những não trạng còn xót lại từ thời phong kiến, vẫn tạo ra những bất công với người phụ nữ. Ở đây, chúng tôi muốn đề cập đến mối liên hệ giữa quyền phụ nữ và quyền được sống của thai nhỉ, vì lẽ, có những phong trào mang danh “Nữ Quyền” đề đòi “ Quyền Phá Thai”.

phathai1

Đây chính là điểm mấu chốt để hình thành cơ sở của các phong trào nhân danh “Nữ Quyền” đề đòi quyền phá thai. Họ cho rằng, họ có quyền mọi thứ trên cơ thể họ. Đây là điều hoàn toàn đúng. Bất kể người nào dù nam hay nữ ở bất cứ đấu đều có quyền quyết định trên cơ thể mình, miễn điều này không ngược lại đến sự tự do và ảnh hưởng đến người khác. Tuy nhiên, đây là một trường hợp đặc biệt:  Một thai nhi là một con người thực thụ hay là một bộ phận ( như tay chân, mắt, mũi miệng vv) ? Nếu câu trả lời là một bộ phận thì người ta có quyền quyết định trên nó, còn ngược lại nếu là con người thực thụ thì không bao giờ được phép. Vậy thì làm sao có thể biết được đâu là bộ phân đâu là con người? Trên hình thức, chúng ta thấy thai nhi nằm trong cơ thể người mẹ, phải chăng có thể kết luận: nó là bộ phận? Như đã nói đây là một trường hợp đặc biệt, vì vậy nếu chỉ trên hình thức chúng ta không bao giờ chạm được cốt lõi của vấn đề. Sinh học trả lời cho chúng ta điểm khác biệt: “mọi mô trong cơ thể đều chứa cấu trúc ADN nguyên vẹn của một cá thể”. Điều đó có nghĩa, mỗi bộ phận trên cơ thể chúng ta đều chứa ADN có cấu trúc giống nhau. Nếu chúng ta lấy một mô ở tay và một mô ở chân để so sánh , chúng ta sẽ thấy nó có sự tương đồng hoàn toàn với nhau. Trong khi thai nhi là một cá thẻ mang ADN có những điểm tương đồng với người mẹ nhưng nó không giống hoàn toàn với người mẹ, mà nó là một sự riêng biệt hoàn toàn. Chính điều này chúng ta có thể phân biệt được điểm khác nhau giữa một bộ phận và mốt con người. Tuy thai nhi sống phụ thuộc vào người mẹ nhưng nó phát triển và trở thành một con người thực sự sau 9 tháng 10 ngày. Không một bộ phận nào có thể làm được điều này.  “Nếu nó không là người thì nó sẽ không phát triển được thành người”. Dựa trên cơ sở này, chúng ta dễ dàng nhận thấy Bào Thai là một con người với các đặc tính của mình chứ không phải là một bộ phận của người phụ nữ. Vậy nên, người phụ nữ được phép làm mọi thứ trên cơ thể mình với các bộ phận cơ thể mình chứ không phải với bào thai- một con người thật sự.

Quyền Phụ Nữ giúp người phụ nữ chống lại các dịnh kiến về xã hội

Theo như một nghiên cứu tại hoa kỳ, Đến 93% các nguyên nhân dẫn đến việc phá thai đó chính là những áp lực từ xã hội. Chức năng làm mẹ của người phụ nữ vượt qua cả bản năng trong tụ nhiên, vì thứ người phụ nữ cưu mang là một con người thật thụ. Chính vì vậy, người Việt chúng ta dùng từ “thiên chức” để nói về khả năng tuyệt với này. Tuy nhiên, do chính những định kiến xã hội đã khiến nhười phụ nữ phải từ bỏ cái “Thiên Chức” ấy đi, những áp lực về định kiến xã hội như việc: Không chồng có chửa, còn đi học mà có con, cưới sinh gì đâu… rõ ràng những điều này mang đến cho người phụ nữ những sợ hãi và họ phải từ bỏ đứa con của mình. Giải phóng phụ nữ đòi quyền bình đẳng, tại sao chúng ta lại không giải phóng phụ nữ khỏi những định kiến này để họ có thể sống với thiên chức của mình. Ý nghĩa của việc bình đẳng giới chính là việc người phụ nữ được trả lại đầy đủ các quyền và sự tham gia của mình. Giải phóng phụ nữ hoàn toàn phải là việc khi nào người phụ nữ không bị các vấn đề cản trở cho quyền làm mẹ căn bản của họ.

Vì là bé gái, nên con không được sống

Tại các quốc gia có nạn phá thai cao như: Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam…  người ta nhận thấy rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến phá thai đó chính là:phân biệt giới tính. Các bé gái trở thành gánh nặng cho các gia đình. Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô . Vì vậy, một khi biết là bé gái họ thường phá bỏ. Đây có phải là một bất công lớn nhất thách thức đe dọa đến Quyền Phụ Nữ. Nếu ngay cả Quyền Sống của những bé gái không được đảm bảo thì chúng ta đều phải đặt vấn đề với tất cả các quyền còn lại. Chínhviệc phá bỏ các bé gái, đã khiến nhiều quốc gia lâm vào tình huống mất cân bằng giới tính. Các nhà chính sách giật mình và bắt đầu loay hoay với các giải pháp như: “ cấm siêu âm giới tính thai nhi”vv . Các giải pháp này đều chỉ là mang tính cách tạm thời mà không thể giải quyết được vấn đề, việc tìm kiếm các cơ sở siêu âm để biết giới tính trở nên rất dễ dàng. Và vì thế, vấn nạn vẫn không được giải quyết. Phải chăng đòi quyền phụ nữ cũng phải đòi quyền sống cho những bé gái vì nạn phân biệt giới tính mà phải chết.

Ủng hộ phá thai có bảo vệ quyền phụ nữ?
Phá thai gây xâm phạm nghiêm trọng đến quyền phụ nữ

Bảo vệ quyền phụ nữ cũng phải ý thức để bảo vệ quyền sống cúa thai nhi ( nói chung) và thai nhi nữ nói riêng. Điều này giúp quyền phụ nữ trở nên kiện toàn hơn.

Theo Yêu sự sống.

Check Also

Đức Thánh Cha gọi điện cho người phụ nữ định phá thai, thuyết phục cô giữ con

Anna, người gốc Arezzo ở miền trung nước Ý, có thai với một người đàn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.