Con đường trở lại của một bác sĩ phá thai

doctor

“Tôi hành nghề phá thai, nhưng tôi buồn. Cho đến ngày Đức Gioan-Phaolô II…”

“Anh chị em bảo vệ sự sống trong từng giây phút phát triển của nó, anh chị em cố gắng hết sức mình để cho quả đất này luôn là nơi để tất cả mọi người có thể ở được. Các bạn trẻ của kỷ nguyên mới bắt đầu thân mến, khi nói “vâng” với Chúa Kitô, anh chị em nói “vâng” với tất cả các lý tưởng cao cả nhất của anh chị em. Tôi cầu nguyện để Chúa ngự trong lòng anh chị em và trên nhân loại của kỷ nguyên mới này. Anh chị em đừng sợ khi phó thác vào Chúa Kitô. Ngài sẽ hướng dẫn, cho anh chị em sức mạnh để anh chị em theo Ngài mỗi ngày và trong tất cả mọi trạng huống của cuộc sống.”

Đó là năm 2000, Năm Thánh lòng thương xót khi Đức Gioan-Phaolô II khai mạc Ngày Giới Trẻ tổ chức ở Rôma, ngài mời gọi các người trẻ “mở cửa ra cho Chúa Kitô.” Piero Rossi, bác sĩ phụ khoa, người rất kỵ hàng giáo sĩ và tích cực ủng hộï việc phá thai, ông làm việc ở dưỡng đường Mangiagalli, Milan, ông nghe những lời nói này của Thánh Gioan-Phaolô II. “Từ đó, cuộc đời tôi hoàn toàn thay đổi.”

Khi Rossi có mãnh bằng bác sĩ năm 1984, “tôi nghĩ, tôi là vua cuộc đời tôi. Tôi là người phạm tội nặng, giữa các tội này tội kia, tôi “chận đứng việc mang thai.” Tuy vậy khi cô bạn gái của mình mang thai, bác sĩ trẻ này lại chọn sự sống và làm đám cưới dân sự. “Tôi sẽ không bao giờ lấy một quyết định khác, nhưng tôi nghĩ mỗi người có tự do để làm cái gì mình thích.”

Bác sĩ phẫu thuật trong những năm mà trận chiến về phá thai ở nước Ý là trọng tâm tranh luận ở dưỡng đường Milan, trận chiến này trở nên biểu tượng ý thức hệ của phong trào nữ quyền: “Tôi ở trong những người cho rằng mình bị chống đối, nhưng tin chắc đây là điều ít gây thiệt hại nhất, cần thiết để giữ cho người phụ nữ được phá thai chui.” Rossi áp dụng triệt để luật 194 nghĩ rằng luật này là một luật đúng. “Tôi cố gắng tránh mọi cuộc phá thai, nhưng khi người phụ nữ không thay đổi ý kiến, tôi làm theo ý họ, dù về mặt tâm lý, thì rất nặng và cũng làm cho tôi đau buồn khi phá.”

Những ngày hành nghề phá thai ở bệnh viện, lúc nào bác sĩ Rossi cũng cảm thấy buồn: “Đó không phải là những ngày vui, dù tôi không hiểu tại sao tôi cảm thấy buồn.” Bác sĩ mô tả tình trạng hoang mang của mình như một trạng thái “ma quỷ: tôi nghĩ trái lương tâm là bỏ các phụ nữ.”

Năm 17 tuổi, khi bác sĩ Rossi quay lưng với Giáo hội thì “hoang mang chỉ có tăng thêm: tôi luôn cảm thấy mình thấp, làm những sai lầm tệ hại nhất, tôi tránh ma túy chỉ vì hèn.” Lòng hận thù tôn giáo bắt đầu khi một người thân chết vì bị sưng phổi, “tôi đổ tội cho Chúa. Tôi nói với cha tôi để ông bỏ cây thánh giá trong phòng tôi, tôi ghét và tôi phê phán các linh mục, các tu sĩ và cả Giáo hội”.

Cho đến khi bác sĩ Rossi nghe lời Đức Gioan-Phaolô II kêu gọi người trẻ ở Tor Vergata vào tháng 8, những lời này đã lay động ông: “Tôi cảm nhận tiếng Chúa gọi qua lời của một vị thánh. Chính xác đó là tiếng gọi của lòng thương xót trong Năm Thánh.” Bác sĩ Rossi xúc động, ông đi xưng tội ở Loreto, nhưng vì công việc phá thai và ông chưa làm đám cưới ở nhà thờ nên ông không được tha tội: “Tôi ra khỏi tòa giải tội lòng xấu hổ nhưng tôi không từ bỏ việc tôi làm. Tôi nghĩ rồi nó cũng sẽ đi qua. Chúa đang làm mọi sự.”

Tuy vậy bác sĩ Rossi cũng thố lộ với một nữ bệnh nhân mà ông chữa bệnh từ nhiều năm nay. “Bà giới thiệu tôi tổ chức Con đường giáo lý mới (Chemin Néocatéchuménal), ở đây họ nói với tôi, Chúa Giêsu thương chúng ta trong tình cảnh khốn cùng của mình, và tôi không làm gì khác là để Ngài yêu thương mình.” Sau một năm đi trên con đường này, Rossi hiểu ông không thể tiếp tục hợp tác với lò giết người thinh lặng, hàng năm giết hơn 6 triệu người Ý này. “Tôi đến gặp giám đốc bệnh viện phụ khoa, bác sĩ Giorgio Pardi, tôi giải thích và tôi xin ngưng công việc phá thai. Ông rất xúc động và nói, dù ông không hiểu, nhưng ông thấy tôi bình thản.” Đây là một cú sốc cho các đồng nghiệp của tôi, “một cú khiêu khích cho tất cả.” Nhưng sự thay đổi không phải bỗng chốc, “tôi ngưng hành động trực tiếp, nhưng tôi tiếp tục làm các vụ phỏng vấn ở dưỡng đường, sau vài năm tôi cũng bỏ các việc này, tôi thấy, tôi không thể thỏa hiệp với sự dữ.” Tôi cần thời gian để thay đổi não trạng đã bị ăn sâu, “nhưng Chúa rất kiên nhẫn, Ngài chờ tôi.”

Bây giờ bác sĩ Rossi hiểu sự nói dối nằm ở đâu: “Phụ nữ, mình không bao giờ giúp họ khi lấy đi món quà của họ, mình phải giúp họ đón nhận món quà. Bất cứ một con đường nào khác đều hủy hoại cho đứa bé và cũng cho cả người mẹ; vì thế tôi tìm cách làm cho họ hiểu, sự lo lắng là do tình trạng và các áp lực bên ngoài. Và tôi hướng họ đến người có thể giúp họ và tôi cũng đề nghị sự giúp đỡ của tôi.”

Năm mà bác sĩ phụ khoa đi đến quyết định này cũng là năm mà ông làm đám cưới ở nhà thờ với người vợ đã cho ông ba đứa con. Bây giờ cuộc sống của ông hoàn toàn thay đổi, dù “tôi vẫn nghèo như trước. Cái khác biệt là bây giờ tôi biết có sự hiện diện của Chúa trong đời sống của tôi, tôi cũng nhận biết tội của tôi. Tôi có cảm tưởng như tôi là đứa con hoang đàng được người cha ăn mừng. Còn cộng đoàn của tôi, họ giúp tôi thấy Chúa nơi các người anh em của mình, một Thiên Chúa hiện diện và hoán cải tôi mỗi ngày.”

Câu chuyện của bác sĩ Rossi chứng tỏ cho thấy, trong khoảng khắc, mình có thể có thể đi ra khỏi một ý thức hệ, một “thói quen” đã ăn sâu. Nhưng tìm can đảm này ở đâu? “Sau đó, tôi khám phá ra, trong những năm tôi phá thai, có những người đã cầu nguyện cho tôi: tôi xa Chúa và chính Chúa đến với tôi. Rồi Ngài dẫn tôi đến chỗ này. Đến độ mà tôi như chẳng làm gì, Ngài tự đến cứu tôi. Tôi không xứng đáng để được tất cả những chuyện này, tôi không xứng đáng là người kitô hữu.” Quả thật, dù sự đau đớn do tội và “dù bao nhiêu vụ phá thai tôi đã làm là rất lớn, nhưng bây giờ tôi có tình thương của Ngài.” Và Chúa Cha, “tôi sẽ bị phán xét, nhưng tôi không sợ. Bởi vì Thiên Chúa là lòng thương xót và Ngài sẽ thương tôi vì tôi nói “vâng” với tiếng gọi của Ngài.” Chỉ thất vọng là vẫn còn luật cho phép các bà mẹ và các bác sĩ giết hàng ngàn trẻ em mỗi ngày.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

Nguồn: phanxico.vn

Check Also

Anh chị đã phó thác vào Chúa và Chúa đã nhậm lời anh chị

Hôm trước đi lễ, mình nghe Cha kể lại câu chuyện Cha mới nghe từ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.