Cứu sống bé sinh non, ngừng tim

Bất ngờ chuyển dạ đẻ trong nhà vệ sinh bệnh viện, chị Thủy (41 tuổi, Hà Nội) được các bác sĩ kịp thời đỡ đẻ. Trẻ chào đời ở tuần thứ 31 trong tình trạng tím tái toàn thân, ngừng tim, không thở.

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba (Hà Nội) thông tin bệnh viện vừa cấp cứu thành công ca bệnh sinh non 31 tuần thai, trẻ ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp. 

Theo thông tin từ bệnh viện, chị Thủy (41 tuổi, Hà Nội) vào viện khám vào cuối giờ sáng 29-10 do sốt liên tục bốn ngày trước đó. Trước khi đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba, bệnh nhân đã đi khám sản khoa, kết quả thai nhi hoàn toàn bình thường.

Mới vào viện, chị Thủy trong tình trạng đau chân, đau hông, đi lại khó khăn, mệt mỏi, đi lại phải có người dìu, sốt 38 độ C, không ho, không khó thở; bụng không đau, không thấy cơn co tử cung. Bệnh nhân vẫn cảm thấy thai cử động bình thường.

Nghi ngờ bệnh nhân có sốt vi rút hoặc nhiễm trùng, các bác sĩ đã cho bệnh nhân nằm tại phòng cấp cứu, cho truyền dịch và lấy máu làm xét nghiệm chẩn đoán.

Sau đó, chị Thủy muốn đi vệ sinh và được điều dưỡng trực hỗ trợ đến nhà vệ sinh. Tuy nhiên khi vào nhà vệ sinh, bệnh nhân bất ngờ chuyển dạ đẻ và con ra rất nhanh.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ, thai ngôi ngược. Vừa chào đời, trẻ sơ sinh nặng 1.500g, tím tái toàn thân, ngừng tim, không thở.

Bác sĩ Trần Thị Nguyệt Nga – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba – trưởng kíp trực tiếp đỡ đẻ và cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp cho trẻ – cho biết các bác sĩ đã tiến hành ép tim cho trẻ, đồng thời kẹp dây rốn, ủ ấm. 

Đưa hai mẹ con về giường cấp cứu, bác sĩ tiếp tục hà hơi thổi ngạt miệng, ép tim ngoài lồng ngực, ủ ấm cho trẻ. Sau đó ít phút trẻ có nhịp thở ngáp, có nhịp tim. Bác sĩ tiếp tục ép tim, thổi ngạt và trẻ có nhịp tự thở, khóc to và hồng dần toàn thân.

Sau khi sát khuẩn, cắt dây rốn, băng vô khuẩn dây rốn cho bé, bác sĩ gọi cấp cứu 115 và một nơi khác để vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Phụ sản trung ương nhưng không có xe vận chuyển.

Bệnh viện tiếp tục tìm phương án khác, song song tiếp tục bóp bóng hỗ trợ bé khi có cơn ngừng thở. Sau đó, sản phụ và trẻ đã được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản trung ương, đến nay cả bé và mẹ đều ổn định.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Check Also

Anh chị đã phó thác vào Chúa và Chúa đã nhậm lời anh chị

Hôm trước đi lễ, mình nghe Cha kể lại câu chuyện Cha mới nghe từ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.