Đức TGM San Francisco khẳng định: Không một người Công giáo sùng đạo nào có thể dung túng cho việc phá thai

Đáp lại tuyên bố của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khi bà khẳng định đức tin Công giáo của mình nhưng lại đồng thời bảo vệ nỗ lực cho phép liên bang tài trợ cho các ca phá thai tự chọn, Đức Tổng Giám mục Salvatore Cordileone khẳng định: “Không ai có thể xưng mình là một tín hữu Công giáo sùng đạo và dung túng cho việc giết hại sinh mạng con người vô tội.”

Đức Tổng Giám mục Salvatore Cordileone là giám mục của San Francisco, giáo phận quê hương của bà Nancy Pelosi. Ngài đã chỉ trích lập trường của bà về Tu chính án Hyde. Ngài nói: “Quyền sống là quyền cơ bản – cơ bản nhất – của con người, và người Công giáo không phản đối các quyền cơ bản của con người”.

Tu chính Hyde cấm tài trợ cho các ca phá thai tự chọn trong Medicaid. Theo một ước tính, nhờ Tu chính, số ca phá thai mỗi năm giảm bớt khoảng 60.000 ca. Lãnh đạo đảng Dân chủ ở cả Hạ viện và Thượng viện đang thúc đẩy việc bãi bỏ chính sách này.

Tu chính Hyde được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1976 và kể từ đó nó là một phần của ngân sách liên bang hàng năm. Nó phải được đính kèm hàng năm vào các dự luật ngân sách liên bang. Tổng thống Joe Biden đã loại trừ Tu chính Hyde khỏi yêu cầu ngân sách của ông lên Quốc hội cho năm tài chính 2022.

Một dự luật chi tiêu gần đây, đã được Ủy ban phân bổ của hạ viện thông qua, sẽ cho phép liên bang tài trợ cho các ca phá thai tự chọn ở Medicaid. Điều này trái với Tu chính Hyde.

Ngày 22/7, phát biểu tại cuộc họp báo ở Điện Capitol, bà Pelosi nói rằng bà ủng hộ việc bãi bỏ Tu chính Hyde vì đây là “vấn đề sức khỏe của nhiều phụ nữ ở Mỹ, đặc biệt là những người có hoàn cảnh thu nhập thấp hơn và ở các bang khác nhau”. Bà nhấn mạnh đức tin của mình; bà nói rằng là “một người Công giáo sùng đạo và là mẹ của 5 người con trong 6 năm, tôi cảm thấy rằng Chúa đã ban phước cho chồng tôi và tôi với gia đình xinh đẹp của chúng tôi…”. Theo bà, tài trợ phá thai của chương trình Medicaid là vấn đề công bằng và công lý cho những phụ nữ nghèo hơn ở Mỹ.

Đáp lại, Đức tổng giám mục của San Francisco nói: “Sử dụng màn khói phá thai như một vấn đề sức khỏe và công bằng cho phụ nữ nghèo là hình ảnh mẫu mực của đạo đức giả: còn sức khỏe của đứa bé bị giết thì sao? Còn việc cho những người phụ nữ nghèo được lựa chọn thực sự, để họ được hỗ trợ trong việc lựa chọn sự sống thì sao?”. Ngài khẳng định rằng điều này sẽ mang lại cho họ sự công bằng và bình đẳng đối với những phụ nữ có phương tiện, những người có đủ khả năng để mang một đứa trẻ đến với thế giới. Chính những người có đức tin điều hành các phòng khám thai ủng hộ sự sống là những người duy nhất cung cấp cho những phụ nữ nghèo các giải pháp ban sự sống thay vì phải giết chết đứa con trong bụng của họ”.

Hội đồng giám mục Hoa Kỳ đã kêu gọi các nhà lập pháp bảo tồn Tu chính Hyde và đang lưu hành một bản kiến nghị ủng hộ chính sách vì sự sống; hiện kiến nghị đã thu được hơn 130.000 chữ ký. (CNA 23/07/2021)

Hồng Thủy – Vatican News

Check Also

Các bác sĩ đã hai lần khuyên họ phá thai vì con họ sẽ mất khi sinh ra. Họ chọn cầu nguyện với Chúa, và bây giờ con họ đã 4 tuổi

Họ không nghĩ đến việc phá thai. “Không, Chúa đã ban cho chúng tôi đứa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.