Đức Thánh Cha tái lên án phá thai và loại bỏ người cao niên

Trong diễn văn khi tiếp Hàn lâm viện Tòa Thánh về sự sống, sáng ngày 27/9/2021 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô tái mạnh mẽ lên án phá thai và loại bỏ người cao niên.

Đức Thánh Cha nói: “Ở đây, tôi muốn đề cập điều này: chúng ta là nạn nhân của một nền văn hóa gạt bỏ. Đức Tổng giám mục Paglia, trong lời giới thiệu đầu buổi tiếp kiến này, đã nhắc đến vài điều, nhưng có nạn gạt bỏ các trẻ em mà chúng ta không muốn đón nhận, với luật cho phá thai trực tiếp giết các trẻ em. Ngày nay, phá thai đã trở thành một điều “bình thường”, một thói quen rất xấu, đó chính là một sự giết người, và để hiểu rõ điều này có lẽ chúng ta nên tự hỏi: phải chăng là điều chính đáng khi loại bỏ một sinh mạng con người để giải quyết một vấn đề? Phải chăng là điều đúng khi thuê một kẻ giết mướn để giải quyết một vấn đề? Đó là phá thai.

“Và rồi, đàng khác có những người cao niên: người già phần nào cũng là một “chất liệu phế thải”, không dùng được nữa. Nhưng người già chính là sự khôn ngoan, họ là những căn cội khôn ngoan của nền văn minh chúng ta, thế mà nền văn minh này loại bỏ họ! Đúng vậy, tại nhiều nơi cũng có luật âm thầm làm cho chết êm dịu, tôi gọi việc làm này như thế: “Các thuốc men đắt đỏ, họ chỉ cho người già một nửa thôi, và điều này có nghĩa là thu ngắn cuộc sống của người già. Làm như thế chúng ta phủ nhận hy vọng: hy vọng các trẻ em mang lại cho chúng ta sự sống giúp chúng ta tiếp tục tiến bước, hy vọng ở nơi những căn cội mà người già mang lại cho chúng ta. Chúng ta loại bỏ cả hai. Sự loại bỏ ấy diễn ra hằng ngày: đây không phải là vấn đề luật này hay luật khác, nhưng là vấn đề loại bỏ. Theo chiều hướng này, quí vị là các viện sĩ, các đại học Công giáo và cả các nhà thương Công giáo không thể cho phép mình đi theo. Đó là con đường mà chúng ta không thể đi, con đường loại bỏ”.

Giới báo chí ghi nhận rằng đây là lần thứ hai trong tháng Chín này, Đức Thánh Cha mạnh mẽ chống lại nạn phá thai. Lần đầu, ngày 15/9 trong cuộc họp báo trên chuyến bay từ Slovakia về Roma. Đức Thánh Cha gọi “phá thai là giết người” và ngài ví sự chấp nhận phá thai với sự “chấp nhận giết người hằng ngày”.

Tuyên bố của Đức Thánh Cha thu hút nhiều sự chú ý ở Ý, vì tại tiểu quốc San Marino cạnh nước Ý, với 33.000 dân cư, trong cuộc trưng cầu dân ý hôm Chúa nhật 26/9 vừa qua, dự luật cho phá thai đã được chấp nhận với hơn 77% số phiếu, tuy rằng 59% các cử tri không đi bỏ phiếu. Dân chúng dửng dưng đối với vấn đề này.

Đàng khác, các nhóm ủng hộ việc làm cho người già, người bệnh nan y chết êm dịu, Eutanasia, đã thu được hơn một triệu chữ ký và Đức Hồng y Bassetti, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý tỏ ra lo ngại về hiện tượng này và gọi đó là một sự thất bại của nhân loại

Nguồn: Giáo phận Vĩnh Long.

Check Also

Tôi được thụ thai sau bi kịch của mẹ nhưng thật mừng vì tôi đã không bị phá thai. Tôi không phải chết vì tội ác của cha mình.

Tôi là Chủ tịch của Save The 1 – một tổ chức bảo vệ sự …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.