Lệnh cấm phá thai sau 15 tuần được ký vào luật ở Florida

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã ký ban hành luật cấm phá thai sau 15 tuần vào thứ năm, trong một nỗ lực hạn chế phá thai, trước khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đưa ra một quyết định có khả năng hủy bỏ quyền phá thai tại Mỹ.

“Điều này sẽ là một trong những biện pháp bảo vệ sự sống quan trọng nhất đã được ban hành ở bang này trong một thế hệ,” DeSantis nói khi anh ký dự luật tại một nhà thờ Tin lành ở thành phố Kissimmee.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa trên toàn quốc đã bắt đầu đặt ra những hạn chế mới đối với việc phá thai sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ra tín hiệu sẽ duy trì luật Mississippi cấm phá thai sau 15 tuần. Quyết định của Tòa án Tối cao, dự kiến ​​vào mùa hè này, có khả năng làm suy yếu hoặc lật ngược Roe v. Wade, vụ kiện mang tính bước ngoặt năm 1973 đã thiết lập quyền phá thai trên toàn quốc.

Đạo luật DeSantis ký hôm thứ Năm giáng một đòn mạnh vào khả năng tiếp cận phá thai nói chung ở miền Nam, vì Florida cung cấp khả năng tiếp cận thủ tục phá thai nhiều hơn so với các bang bên cạnh.

Luật mới, hiệu lực từ ngày 1 tháng 7, có các trường hợp ngoại lệ nếu việc phá thai là cần thiết để cứu sống một người mẹ, ngăn ngừa thương tích nghiêm trọng, hoặc nếu thai nhi có dị tật gây tử vong. Nó không cho phép miễn trừ các trường hợp mang thai do bị hãm hiếp, loạn luân hoặc buôn người, bất chấp một số nỗ lực của Đảng Dân chủ để sửa đổi dự luật. Theo luật hiện hành, Florida cho phép phá thai cho đến trước khi thai được 24 tuần.

Tranh luận về đề xuất này bao gồm nhiều chia sẻ riêng tư trong cơ quan lập pháp, khi các nhà lập pháp kể lại những lần phá thai và trải nghiệm của họ với việc bị tấn công tình dục trong các bài phát biểu đẫm nước mắt tại Hạ viện và Thượng viện. Đảng Cộng hòa đã nhiều lần cho rằng lệnh cấm sau 15 tuần là hợp lý, và trích dẫn số liệu thống kê của bang cho thấy chỉ 6% số ca phá thai ở Florida năm ngoái xảy ra sau tam cá nguyệt đầu tiên, hoặc sau tuần thứ 11.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã nhanh chóng chỉ trích luật mới sau khi ký kết.

“Các chính trị gia không có quyền xen vào giữa một bệnh nhân và bác sĩ của cô ấy.” Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Evan Jenne nói. “Lệnh cấm phá thai 15 tuần này tước đi quyền quyết định của phụ nữ trong một vấn đề mà chỉ họ mới có quyền quyết định, cùng với gia đình, bác sĩ, và đức tin của họ.”

Đạo luật được đưa ra vài tháng sau khi phe đa số bảo thủ của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ra dấu hiệu rằng họ sẽ duy trì lệnh cấm phá thai sau 15 tuần của Mississippi. Các thẩm phán bảo thủ cũng đã có sự ủng hộ đáng kể trong việc loại bỏ hoàn toàn Roe.

Theo Viện Guttmacher, một viện nghiên cứu ủng hộ quyền phá thai, nếu Roe bị lật ngược, 26 bang chắc chắn hoặc có khả năng sẽ nhanh chóng cấm hoặc hạn chế nghiêm trọng việc phá thai. Trong cuộc tranh luận về luật của Florida, cũng như tại lễ ký dự luật, các đảng viên Đảng Cộng hòa cho biết họ muốn tiểu bang có thể hạn chế khả năng tiếp cận phá thai nếu Tòa án Tối cao ủng hộ luật Mississippi.

“Thông qua quyết định Roe, những người đàn ông trong Tòa án Tối cao đã tuyên bố rằng phụ nữ, để đạt được bình đẳng với nam giới, phải có khả năng giết con mình”, Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Erin Grall, nhà tài trợ cho dự luật, cho biết. “Là một người phụ nữ, tôi từ chối chấp nhận một phiên bản bình đẳng tai ác như vậy.”

Ở những nơi khác tại Hoa Kỳ, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã đưa ra các hạn chế phá thai mới, một số hạn chế tương tự như luật của Texas cấm phá thai sau khoảng sáu tuần và để quyền thi hành luật pháp cho các công dân.

Thống đốc Đảng Cộng hòa Oklahoma Kevin Stitt gần đây đã ký dự luật coi việc phá thai là một trọng tội, có thể bị phạt tù tới một thập kỷ. Thống đốc Đảng Cộng hòa Arizona Doug Ducey vào tháng 3 đã ký luật cấm phá thai sau 15 tuần nếu Tòa án tối cao Hoa Kỳ không đụng đến luật của Mississippi.

Bài viết nguyên bản:Abortion Ban After 15 Weeks Signed Into Law in Florida

Theo Nguyễn An Phương – Nhóm BVSS Thái Hà phiên dịch

Check Also

Anh chị đã phó thác vào Chúa và Chúa đã nhậm lời anh chị

Hôm trước đi lễ, mình nghe Cha kể lại câu chuyện Cha mới nghe từ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.