Não thai nhi không bị ảnh hưởng bởi COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình trong thai kỳ

COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình trong khi mang thai dường như không ảnh hưởng đến não của thai nhi, theo một nghiên cứu tiền cứu được trình bày tại RSNA 2021.

“Trong nghiên cứu của chúng tôi, không có bằng chứng nào cho thấy nhiễm SARS-CoV-2 ở mẹ có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sự phát triển não bộ của thai nhi”, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Sophia Stöcklein từ Khoa X quang tại Đại học Ludwig Maximilian của Munich cho biết.

“Các phát hiện của nghiên cứu, sẽ giúp trấn an các bậc cha mẹ bị ảnh hưởng,” cô nói.

Dân số nghiên cứu bao gồm 33 phụ nữ mang thai có tuổi thai từ 18 đến 39 tuần (trung bình 28,4 tuần) và nhiễm SARS-CoV-2 đã được xét nghiệm PCR khẳng định. Ngoài ra, những phụ nữ cần có các triệu chứng COVID-19 từ nhẹ đến trung bình, không cần nhập viện và phải khỏe mạnh. Các triệu chứng COVID-19 khởi phát trung bình là ở tuổi thai 18,3 tuần, với các triệu chứng phổ biến nhất là thiếu máu hoặc hạ huyết áp (87,9%), ho khan (57,6%), khó thở (30,3%) và sốt ( 27,3%; nhiệt độ trung bình 38,6 ° C, tối đa 40,8 ° C).

MRI thai nhi được tiến hành ở 1,5 Tesla mà không sử dụng chất cản quang. Hai bác sĩ X quang được chứng nhận bởi hội đồng quản trị với 3–4 năm kinh nghiệm trong chụp MRI thai nhi đã kiểm tra bề mặt và không gian chứa đầy chất lỏng của não và đánh giá các dấu hiệu tiềm ẩn của sưng và canxi hóa não. Họ cũng định lượng cấu trúc thân não sau đó được so sánh với các giá trị tham chiếu phù hợp với độ tuổi.

Bề mặt và độ gấp của não phù hợp với độ tuổi ở tất cả các thai nhi, cũng như kích thước và kích thước tiểu não của tất cả các cấu trúc thân não. [RSNA 2021, phần SSRI02-3]

Kết quả cũng cho thấy không có vôi hóa hoặc dấu hiệu sưng hoặc mở rộng các không gian chứa đầy chất lỏng trong não.

“ Tất cả sẽ cho thấy các bào thai phát triển bình thường về não, bao gồm cả sự gấp vỏ não và phân đoạn thân não. Không có phát hiện nào cho thấy não của thai nhi bị nhiễm trùng, ”Stöcklein và các đồng tác giả nhận xét.

Các tác giả cho biết: “Phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm SARS-CoV-2 với các biến chứng tiềm ẩn cho thai nhi. Họ cho biết: “Vi rút có ái lực cao với nhau thai, các báo cáo về việc truyền SARS-CoV-2 sang thai nhi đã làm dấy lên lo ngại”.

Stöcklein lưu ý: “Phụ nữ bị nhiễm SARS-CoV-2 trong khi mang thai lo ngại rằng vi rút có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi của họ, như trường hợp của một số bệnh nhiễm vi rút khác”. “Mặc dù có một vài báo cáo về việc lây truyền theo chiều dọc cho thai nhi, nhưng nguy cơ và tác động chính xác vẫn chưa rõ ràng,” cô tiếp tục giải thích mục đích của việc tiến hành nghiên cứu.

Stöcklein đề cập rằng việc theo dõi sẽ tiếp tục trong 5 năm tới để đánh giá sự phát triển thần kinh và trẻ sơ sinh. Bà cũng thừa nhận rằng những phát hiện hiện tại chỉ áp dụng cho phụ nữ mang thai mắc bệnh COVID-19 từ nhẹ đến trung bình và không nặng.

Stöcklein nói: “Vì tác động của nhiễm trùng nặng đối với sự phát triển não của thai nhi vẫn chưa được xác định một cách chính xác, nên việc bảo vệ tích cực chống lại nhiễm trùng SARS-CoV-2 trong thai kỳ vẫn rất quan trọng.

https://specialty.mims.com/topic/foetal-brain-unaffected-by-mild-to-moderate-covid-19-in-pregnancy-?channel=multi-specialty&utm_medium=email&_hsmi=199527280&_hsenc=p2ANqtz-_01YOWELbaMfYP6cl9qrvqmtmRcdeiiaTtRA8YWKtzzh1i7GyJkCx0rVuMR9_i0QGPc_ICJwZMzZ4Y42s6EEYKFDIVfw&utm_content=199527280&utm_source=hs_email

Theo tạp chí MIMS
Trần Bắc BVSS Thái Hà biên dịch.

Check Also

Thụ thai sau bi kịch của mẹ, được cứu bởi Hồng Ân diệu kỳ

Steventhen Holland được thụ thai sau một vụ cưỡng hiếp tập thể tàn bạo. Tuy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.