Người bị kết luận nhiễm HIV oan yêu cầu bồi thường trên 1,5 tỷ

Emmaus (14/07/2016) Ông Trần Ngọc Khanh, 65 tuổi người bị nhầm lẫn kết quả xét nghiệm nhiễm HIV suốt 19 năm tại Bình Thuận mới đây đã gửi đơn lần 2 đến Sở Y tế tỉnh yêu cầu bồi thường thiệt hại 1,551 tỷ đồng.

HIV, AIDS, HIV/AIDS, Emmaus Ha Noi, Emmaus Hà Nội, Emmaus, Emau, Emmau
Luật sư Nguyễn Thành Công (trái), Giám đốc Đông Phương luật đã nhận lời hỗ trợ pháp lý miễn phí trong suốt quá trình ông Khanh đòi lại công bằng cho mình

Trong đơn, ông Khanh trình bày lại sự việc ông bị công bố kết quả xét nghiệm HIV dương tính vào năm 1997 và kể lại hoàn cảnh bi đát sau khi có kết quả nhầm lẫn.

Ông Khanh cũng cho biết, vào lúc đó gia đình ông có một sạp báo và đại lý vé số, nhưng từ khi nghe tin ông bị HIV, khách hàng bỏ dần, chỉ còn buôn bán cầm chừng. Kinh tế gia đình ngày càng khó khăn, kiệt quệ. Vợ ông phải một mình nuôi 2 con trai 16 tuổi và 13 tuổi đi học. Ngay cả vợ con ông cũng hứng chịu sự kỳ thị của hàng xóm.

 “Những đau khổ, tủi nhục mà tôi và gia đình trải qua thật quá sức chịu đựng. Suốt 19 năm qua, tôi sống như bóng ma, không dám tiếp xúc với ai. Một phần ba cuộc đời tôi đã bị mất bởi sự tắc trách, vô cảm của ngành y tế tỉnh Bình Thuận”, ông Khanh viết trong đơn.

Theo ông Khanh, việc ông bị nhầm lẫn trong xét nghiệm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, đến thu nhập đời sống. Cuộc sống gia đình bị xáo trộn hoàn toàn. Do đó, ông yêu cầu được bồi thường tổn thất về tinh thần, danh dự, nhân phẩm và về thu nhập. Bên cạnh đó, ông yêu cầu Sở Y tế Bình Thuận xin lỗi công khai cho người dân địa phương được biết, để ông có thể trở lại cuộc sống bình thường, không còn bị kỳ thị.

Ngày 12/7, Trung tâm HIV/AIDS Bình Thuận đã mời ông Trần Ngọc Khanh qua đối thoại.

Tại buổi đối thoại, đại diện Trung tâm HIV/AIDS cho biết trung tâm mới được thành lập từ năm 2006 trong khi mẫu xét nghiệm máu khẳng định ông Khanh nhiễm HIV từ năm 1997 nên đề nghị ông Khanh xem xét lại lá đơn khiếu nại của mình.

Sau khi nghe giải thích, ông Khanh đã đồng ý rút đơn nhưng cho biết sẽ gửi đơn yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng và Sở Y tế tỉnh Bình Thuận có trách nhiệm bồi thường cho ông.

Ông Khanh cũng cho biết, mặc dù năm 1997 sau khi xét nghiệm máu của ông và kết luận ông dương tính với HIV không bằng văn bản. Tuy nhiên, sau đó bà P., Trưởng trạm Y tế xã Vĩnh Hảo (Tuy Phong), đã đến tận nhà ông, thông báo bằng miệng và lập hồ sơ quản lý người bị nhiễm HIV tại địa phương. Tháng 5/2016, sau khi nghi ngờ mình bị “tuyên án” HIV nhầm và đi xét nghiệm lại biết không bị HIV, ông Khanh đã chụp lại được sổ quản lý bệnh nhân nhiễm HIV tại Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong để làm bằng chứng khiếu nại.

Ông Khanh cho biết, trước đây ông có sử dụng ma túy nhưng đến năm 1995 ông cai nghiện thành công. Ngày 21/7/1997, Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong lấy máu xét nghiệm và sau đó trưởng Trạm Y tế xã Vĩnh Hảo thông báo mẫu máu của ông dương tính với HIV. Trạm xá xã cũng đưa tên ông vào danh sách giám sát, theo dõi người nhiễm HIV. Kể từ đó ông bị mọi người kỳ thị, xa lánh, thậm chí tái nghiện lại và sau đó lại cai nghiện thành công.

Qua sách báo ông được biết nhiễm HIV nhiều lắm 10 năm là chết. Nhưng ông Khanh thấy mình vẫn khỏe mạnh nên quyết định vào TP.HCM xét nghiệm lại. Kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Y tế Hòa Hảo; BV Đa khoa Ninh Thuận, BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Trung tâm Y tế dự phòng Bình Thuận đều khẳng định ông Khanh không bị nhiễm HIV.

Check Also

Truyền Thông BVSS/HIV-AIDS tại Lớp GLHN 17/10/2018

Lúc 19h30, 17/10/2018 tại tầng 3 nhà học giáo lý Thái Hà đã diễn ra …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.