Những vụ lây nhiễm HIV chấn động thế giới

(EMMAUS HÀ NỘI) – 17/02/2016

Tháng 5 năm nay Thủ tướng Anh vẫn phải nói lời xin lỗi đến 5.000 người bị viêm gan C và 1.200 người nhiễm HIV sau khi được truyền máu từ năm 1970 đến 1991.

Nhờ tiến bộ y học, HIV/AIDS đã không còn là “căn bệnh thế kỷ” nhưng vẫn có không ít vụ lây nhiễm cho hàng trăm, hàng nghìn người khiến cả thế giới bị sốc. Nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng kim tiêm, thiết bị y tế không đảm bảo vệ sinh và quan hệ tình dục không an toàn.

Lây nhiễm HIV do tái sử dụng kim tiêm, thiết bị y tế bẩn

Ở Anh, trong thời gian từ năm 1970 đến 1991 có 5.000 người bị viêm gan C và 1.200 người nhiễm HIV sau khi được truyền máu, điều trị bệnh haemophilia. Nguyên nhân đến từ các sản phẩm không đảm bảo có nguồn gốc từ Mỹ. Đến năm 2007, 1.600 người trong số họ đã tử vong và một số khác mắc bệnh mạn tính không thể chữa khỏi. Vụ việc để lại hậu quả nặng nề đến mức vào tháng 5 năm nay Thủ tướng Anh Cameron vẫn phải gửi lời xin lỗi các bệnh nhân, theo Business Standard.

1

Kim tiêm bẩn dễ dẫn đến nhiễm HIV. Ảnh: Telegraph.

Tháng 7 năm nay, 11.000 người Australia đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm HIV và viêm gan sau khi đi khám răng tại phòng khám Gentle Dentist. Bác sĩ Robert Starkenburg tại cơ sở này thừa nhận đã không tiệt trùng dụng cụ, đồng thời đưa ra lời xin lỗi. Các chuyên gia nhận định khả năng lây nhiễm HIV qua các dụng cụ khám răng là rất thấp nhưng không phải không có. Phòng khám Gentle Dentist vẫn được mở cửa song bác sĩ Starkenburg đã bị tước giấy phép hành nghề.

Tháng 8, Fox 59 đưa tin 177 công dân bang Indiana (Mỹ) “dính” virus sau khi dùng chung kim tiêm thuốc giảm đau Opana. Đây được coi là vụ lây nhiễm HIV nghiêm trọng nhất trong lịch sử khu vực này từng gánh chịu. 4 người đàn ông liên quan đến vụ việc đã bị bắt giữ.

Đến tháng 10, “bác sĩ” không bằng cấp Yem Chrin tại Campuchia tái sử dụng kim tiêm bẩn khiến hàng trăm dân làng Roka mắc HIV. Theo Cambodia Daily, con số ban đầu được đưa ra là 106, sau đã tăng lên 270 người. Các bệnh nhân trong độ tuổi từ 3 đến 82, trong đó có cả nhà sư. Ít nhất 10 người đã tử vong. Một số dân làng kể rằng trong nhiều năm qua Yem Chhrin luôn tốt bụng và sẵn sàng giúp đỡ mọi người dù kiến thức y học bị hạn chế. Vị “lang băm” phải đối mặt với án tù chung thân.

Lây nhiễm HIV do truyền máu

Theo France Inter, một trong những vụ bê bối HIV nghiêm trọng nhất thế giới xảy ra vào năm 1984 tại Trung tâm Truyền máu Quốc gia (CNTS), Pháp. Cơ quan này dù biết rõ máu được truyền nhiễm HIV nhưng vẫn dùng cho các bệnh nhân. Kết quả là gần 4.000 người mắc bệnh. 30 năm sau, chưa đầy một phần tư số bệnh nhân ngày trước còn sống.

Cũng trong thập niên 1980, tại Nhật Bản, 2.000 bệnh nhân haemophilia (chảy máu kéo dài) mắc HIV do nhân viên y tế không xử lý máu trước khi truyền. Nhiều quan chức cấp cao của Bộ Y tế cùng giám đốc công ty cung ứng máu và bác sĩ đã bị khép tội ngộ sát.

Nguồn:http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/nhung-vu-lay-nhiem-hiv-chan-dong-the-gioi-3313923.html

Check Also

Truyền Thông BVSS/HIV-AIDS tại Lớp GLHN 17/10/2018

Lúc 19h30, 17/10/2018 tại tầng 3 nhà học giáo lý Thái Hà đã diễn ra …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.