Níu sự sống cho những thai nhi bị chối bỏ

Những đứa trẻ vô tội phải nhận ‘án tử’ ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Song, cũng có 40 đứa trẻ đã may mắn được nhóm ‘bảo vệ sự sống’ Hải Phòng cứu sống khi cận kề cái chết.

“Bồ” của mẹ hiếp dâm con mang bầu

Chồng mất sớm, bà Hải (huyện An Dương, Hải Phòng) đem lòng thương mến người đàn ông làng bên. Mặc dù người đàn ông đó đã có gia đình và vợ con đề huề, nhưng họ vẫn mặc kệ dư luận để yêu nhau một cách khá công khai.

Tuy nhiên, cũng chính mối tình này đã mang đến bi kịch cho gia đình bà Hải. Sau một thời gian dài thường xuyên lui tới, bà Hải không ngờ người đàn ông mình hết mực yêu thương ấy lại làm cái việc thất đức là hiếp dâm con gái bà.

niu-su-song-01
Bà Hải đã thay đổi quyết định khi cho con gái giữ lại thai nhi trong bụng chờ ngày sinh nở

Nữ sinh Trần Thị Thu (15 tuổi) đang học lớp 8 đã liên tục bị người yêu của mẹ đe dọa, hãm hiếp vào những lúc bà Hải đi vắng. Đến khi Thu mang bầu hơn 5 tháng, bà Hải mới phát hiện được sự việc. Biết cháu Thu có thai, người yêu bà Hải vì xấu hổ đã uống thuốc diệt cỏ tự vẫn.

Do Thu còn quá nhỏ, gia đình lại rất nghèo, trong khi “nghi phạm” đã chết nên bà Hải đã đưa con đến phòng khám để phá cái thai trong bụng. Nhóm Bảo vệ sự sống (BVSS) Hải Phòng đã tình cờ gặp Thu tại một phòng khám tư. Sau khi nắm bắt được “nguyện vọng” phá thai cho con của bà Hải, nhóm đã hết lời khuyên ngăn, thuyết phục bà để con gái giữ lại thai. Cuối cùng, nhóm cũng đã thành công.

Hiện tại, các thành viên trong nhóm BVSS và chính quyền địa phương đang hết sức giúp đỡ cho cháu Thu và gia đình để chờ ngày Thu sinh nở. “Thành công của nhóm là đã làm thay đổi quyết định của gia đình khi đồng ý giữ lại cái thai. Trước mắt, nhóm sẽ làm mọi cách để hỗ trợ cho gia đình và cháu Thu để cháu sinh con khỏe mạnh. Sau khi sinh, sẽ tính tiếp”, chị Nguyễn Thị Quỳnh – Trưởng nhóm BVSS tại Hải Phòng – chia sẻ.

niu-su-song-02
Hoàn cảnh gia đình cháu Thu rất khó khăn

Theo chị Quỳnh, trước đó nhóm cũng đã thuyết phúc thành công một trường hợp tương tự. Đó là một nữ sinh THPT ở Hải Phòng có thai với bạn học. Vì “nhà trai” không thừa nhận trong khi hoàn cảnh của nữ sinh quá khó khăn nên gia đình đã quyết định đưa nữ sinh đến phòng khám phá bỏ cái thai đã 5 tháng tuổi.

Gặp nữ sinh và gia đình tại phòng khám, nhóm BVSS đã thuyết phục thành công gia đình cho nữ sinh giữ lại thai nhi. Vì việc nữ sinh mang thai chưa ai biết nên nữ sinh sau đó đã được bí mật đưa xuống nhà mở tại Trung tâm Thánh Mẫu, Từ Phong, giáo phận Bắc Ninh, để sinh con.

Sau khi cô gái đó sinh con, nhóm tiếp tục thuyết phục được nhà nam sinh nhận cháu bé. Một đám cưới ngọt ngào, vô cùng hạnh phúc đã diễn ra sau đó. Bây giờ cặp đôi “bố mẹ nhí” đã tốt nghiệp THPT và đang học lên đại học, cháu bé đã được 2 tuổi.

Gia đình vẫn thường xuyên đưa cháu bé đến chơi với các thành viên BVSS. Nhìn cháu bé được nâng niu trong vòng tay yêu thương của người thân, những người trong nhóm cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Thắp ánh sáng cho đời

Cách đây đúng 10 năm, nhóm BVSS ở Hải Phòng được thành lập. Ngày đó, trước khi bắt tay vào việc, 2 thành viên của nhóm đã được cử vào Huế để “tập huấn”. Khi ấy, ở Huế, 1 nhóm BVSS cũng đã ra đời và hoạt động rất hiệu quả.

Mục đích vào Huế là để học hỏi kinh nghiệm làm sao thuyết phục được những người có ý định phá bỏ thai giữ lại con. Làm thế nào thuyết phục được các phòng khám, bệnh viện cho xác thai nhi. Xin được thì về khâm liệm ra sao…

Giữ lại mầm sống cho các thai nhi khi cái thai đó đã bị chính người mẹ lên kế hoạch chối bỏ là mục đích chính của hoạt động BVSS. Thế nhưng, việc tư vấn, thuyết phục các cô gái lỡ dở, các bà mẹ mang thai ngoài ý muốn giữ lại bào thai là điều rất khó, bởi họ có trăm ngàn lý do “có lý” để phá thai.

niu-su-song-03
Một sản phụ vừa mới sinh con tại nhà mở ở Bắc Ninh (Ảnh cắt từ clip của nhóm BVSS Hải Phòng)

Dù khó khăn nhưng trong 10 năm qua, nhóm BVSS Hải Phòng đã tư vấn, thuyết phục được 35 bà bầu và gửi đi nhà mở ở Bắc Ninh để họ được sinh con kín đáo, an toàn. Nhóm cũng đã khuyên được 5 bà mẹ đồng ý giữ bào thai, để sinh và nuôi con tại nhà.

Chị Quỳnh nói rằng, 40 đứa trẻ được cứu sống là 40 câu chuyện khác nhau. Để các mẹ thay đổi quyết định khi giữ lại đứa con của mình, các cháu được sinh ra làm người như hôm nay, nhóm đã phải rất kỳ công, vất vả.

Cũng theo chị Quỳnh, dù trước đó những người mẹ vì nhiều lý do nên định bỏ đi đứa con của mình nhưng sau khi giữ thai, sinh con, các bà mẹ đều thay đổi quy nghĩ. Ai cũng yêu thương, chăm sóc đứa con của mình rất chu đáo. Có nhiều trường hợp trước đó bị bạn trai “chạy làng” nhưng sau khi đứa trẻ ra đời, người đàn ông đó đã tìm đến và 2 người “nối lại tình xưa”, hiện sống rất hạnh phúc.

niu-su-song-04
Linh mục Nguyễn Văn Vang (Đặc trách BVSS Giáo phận Hải Phòng) đến thăm gia đình cháu bé trước đó suýt bị mẹ bỏ thai (Ảnh cắt từ clip của nhóm BVSS Hải Phòng)

Ở miền Bắc hiện có rất nhiều nhóm BVSS hoạt động, nhưng nhóm ở Hải Phòng được ghi nhận là nhóm hoạt động hiệu quả nhất. Trong số 77 đứa trẻ được cứu sống của tất cả các nhóm, riêng nhóm Hải Phòng đã cứu được 40 cháu.

Người đứng đầu Giáo phận Hải Phòng nói rằng, hàng chục em nhỏ được cứu sống nếu đem so sánh với con số hơn 30 nghìn hài nhi thu lượm trong 10 năm qua chỉ như “hạt cát trong sa mạc”. Thế nhưng, những người trong nhóm BVSS vẫn sẽ làm, phải làm với một đức tin trân trọng sự sống con người, là quà tặng lớn lao nhất mà Thượng đế ban tặng.

“Hoạt động của nhóm BVSS tuy bé nhỏ nhưng đã và đang thắp lên ánh sáng của sự sống. Dù chỉ chút ánh sáng le lói nhưng còn hơn ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối. Đó là những gì anh chị em thiện nguyện viên BVSS đang làm cho đời, đang góp phần đẩy lùi cái chết bằng tình thương và sự sống”.

Đây là phần kết trong bài viết “Chặng đường 10 năm BVSS trên đất Hải Phòng” của nhóm thiện nguyện. Đó cũng là quyết tâm của nhóm BVSS – những người đang nỗ lực thắp ánh sáng cho những sinh linh bé nhỏ.

* Tên một số nhân vật trong bài đã được thay đổi

An Bình

Theo báo PNVN

Check Also

Các bác sĩ đã hai lần khuyên họ phá thai vì con họ sẽ mất khi sinh ra. Họ chọn cầu nguyện với Chúa, và bây giờ con họ đã 4 tuổi

Họ không nghĩ đến việc phá thai. “Không, Chúa đã ban cho chúng tôi đứa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.