Sau việc phá thai phần cuối

Tiếp tục phần 2.

Một câu chuyện thật sẽ minh họa cách phá thai gây tổn thương đến những người ngoài em bé và người mẹ như thế nào. Joanne và Rob (không là tên thật của họ) cưới nhau và có con. Rob bị mất việc và họ chẳng bao lâu tiêu hết tiền khi Joanne mang thai. Joanne nghĩ cô nên phá thai. Rob liên tục van nài vợ đừng phá thai. Joanne cảm thấy rất mâu thuẫn và quyết định tìm lời khuyên từ mẹ cô, người cô nghĩ là một người Công giáo tốt và là người cô ngưỡng mộ.

Mẹ của Joanne chú ý lắng nghe và với giọng đầy cảm thông nói, “Mẹ hiểu điều con đang cảm nghiệm và lý do con muốn phá thai. Mẹ cũng nghĩ về việc phá thai trong một số những lần thai nghén của mẹ và mẹ có thể thấy tại sao con cảm thấy phá thai có lý trong tình huống này. Mẹ sẽ ủng hộ bất cứ điều gì con quyết định.”

Joanne cảm thấy mẹ cô cho phép cô phá thai nên cô làm điều đó. Chẳng lâu sau đó, Rob có công việc mới, tình cảnh tài chính của họ tốt hơn và Joanne lâm vào một phản ứng mạnh mẽ về đau buồn, lo sợ, bứt rứt lương tâm đòi hỏi sự chăm sóc tâm thần liên tục. Cô rất tức giận, không vì chồng cô – người kháng cự việc phá thai, nhưng là mẹ cô, người cô ước gì đã ngăn cản cô. Việc phá thai ảnh hưởng hết cả gia đình – mối quan hệ hôn nhân, những đứa con khác  biết là người anh/chị/em đã bị phá thai, mối quan hệ với mẹ cô và những người họ hàng khác đã biết hoặc đã đoán. Rob cảm thấy bất lực, không thể bảo vệ sự sống của đứa bé của anh và cảm thấy Joanne đã mất tin tưởng vào khả năng của anh để cung cấp cho gia đình. Việc phá thai đã dạy tất cả họ rằng gia đình này không là nơi an toàn và không gần gũi như họ nghĩ. Họ đã cho phép việc hiến tế một thành viên trong gia đình hơn là sẵn lòng giúp đỡ nhau bằng việc cho mượn tiền hoặc những trợ giúp khác. Việc phá thai đánh vỡ sự an toàn của gia đình cách vĩnh viễn hơn là những khó khăn tài chính có thể gây nên.

Giáo hội Công giáo đã luôn xác nhận ảnh hưởng của việc phá thai trên người nữ và gia đình của họ. Trong khi luật lệ và xã hội thường đối chọi những quan tâm của người mẹ với lợi ích của thai nhi, Giáo hội nhận thức rằng những lợi ích tốt lành nhất của họ thì gắn kết với nhau. Điều tốt nhất cho đứa bé cũng là điều tốt nhất cho người mẹ.

Project Rachel bắt đầu hơn 15 năm trước đây như là một nỗ lực của Giáo hội Công giáo đến với những người nữ, nam và gia đình mà đã bị ảnh hưởng bởi việc phá thai. Giáo hội là nơi chữa lành. Giáo hội nói sự thật về phá thai với người nam nữ đang nghĩ về việc này. “Đừng làm nó! Đây là một điều sai lầm khi thực hiện và nó sẽ gây tổn thương cho bạn và cho đứa bé,” và Giáo hội cũng nói sự thật trọn vẹn: “Nếu bạn đã có liên quan đến việc phá thai, lòng thương xót của Chúa thì rộng lớn để tha thứ cho điều đó.” Chúa Giêsu đem đến cho chúng ta ơn tha thứ và chữa lành. Ngài trao ban niềm hy vọng và lời hứa phục sinh và việc đoàn tụ với đứa bé đang chờ đón cha mẹ nó trên thiên đàng.

Những người gọi đến Project Rachel được cung cấp sự giới thiệu đến những tư vấn chuyên nghiệp hoặc các vị linh mục đã được huấn luyện đặc biệt cho việc hướng dẫn thiêng liêng và bí tích Giải tội. Nhưng đơn giản là mọi người trong Giáo hội là một phần của Project Rachel. Mọi người là một phần của mục vụ chữa lành của Chúa Kitô. Bạn có thể biết ai đó bạn nghĩ đã trải nghiệm việc phá thai. Bạn không bao giờ kết tội hay đối đầu. Một lời đơn giản sẽ chạm đến trái tim họ và giải thoát họ khỏi sợ hãi và cô lập và có thể bắt đầu quá trình chữa lành.

Bạn có thể nói lời như, “Tôi vừa đọc bài viết này về chấn thương sau phá thai. Bài nói rằng những người nữ và người nam đã trải nghiệm phá thai có thể gánh chịu nhiều năm sự ân hận, trầm cảm, bồn chồn, ác mộng và lo lắng về quyết định của họ. Nhiều trong số họ nghĩ là có sự gì đó sai lầm với họ nhưng trong thực tế họ đang gánh chịu đau khổ về việc mất đứa bé của họ.” Bạn có thể tiếp tục giải nghĩa rằng Giáo hội có mục vụ Project Rachel để chữa lành. Chỉ đơn giản đưa thông tin này có thể giúp đỡ họ. Hãy cầu nguyện là họ cuối cùng sẽ tỏ lộ với ai đó. Trong một ‘lời đặc biệt với những người nữ đã trải nghiệm phá thai’ trong Thông Điệp Tin Mừng của Sự Sống, ĐTC Gioan Phaolô II giải nghĩa cách mà đời sống của họ có thể được biến đổi nhờ mục vụ chữa lành của Giáo hội.

Bạn sẽ đi đến sự hiểu biết rằng không có sự gì là mất đi vĩnh viễn và bạn cũng có thể xin ơn tha thứ từ đứa con của bạn, đứa bé mà bây giờ đang ở với Chúa. Với sự giúp đỡ và tư vấn thân thiện và chuyên nghiệp của người khác, và vì trải nghiệm đau thương của chính bạn, bạn có thể là người bảo vệ hùng hồn nhất về quyền sống của mọi người. Qua quyết tâm bảo vệ sự sống, hoặc là đón nhận những đứa con khác, hoặc là đón nhận và chăm nom cho những người cần ai đó gần gũi với họ lúc này, bạn sẽ trở thành người quảng bá một lối mới để hiểu về sự sống con người.

Chuyển ngữ từ After The Abortion

Theo Trongsach.com

Check Also

Anh chị đã phó thác vào Chúa và Chúa đã nhậm lời anh chị

Hôm trước đi lễ, mình nghe Cha kể lại câu chuyện Cha mới nghe từ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.