Bé gái 13 tuổi sinh con nặng 2,9 kg tại Hà Nội

Vừa qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ghi nhận trường hợp thai phụ 13 tuổi đẻ thường và có ý định bỏ lại đứa con.

Sáng 30/3, GS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận và đỡ đẻ cho thai phụ 13 tuổi. Thai phụ được chuyển từ tuyến dưới lên. Thai phụ sinh thường em bé nặng 2,9 kg ngay sau khi vào viện.

Sau sinh, tình trạng 2 mẹ con bình thường và đã được xuất viện.

Trước đó, khi thai phụ vừa sinh xong, gia đình có ý định bỏ lại hoặc giao em bé cho người khác nuôi. Tuy nhiên, nhờ sự động viên từ các bác sĩ, gia đình đồng ý đưa hai mẹ con về.

Theo bác sĩ Ánh, hiện nay, ngày càng nhiều trẻ dậy thì sớm nên việc quan hệ tình dục khi ở tuổi vị thành niên rất phổ biến. Quan hệ dẫn tới mang thai ngoài ý muốn là vấn đề rất đáng cảnh báo. Do vậy, vấn đề giáo dục trong nhà trường và gia đình cần được đẩy mạnh hơn.

Vị chuyên gia cảnh báo nữ giới dưới 18 tuổi sinh con khi cơ thể phát triển chưa đầy đủ sẽ đối diện với nhiều nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, việc học hành và cuộc sống của trẻ khi chưa được chuẩn bị và sẵn sàng cho việc làm mẹ. Ngoài ra, khi mang thai giai đoạn này, trẻ thường giấu bố mẹ, từ đó không được chăm sóc sản khoa tốt nhất, có thể dẫn đến không phát hiện bất thường, ảnh hưởng đến mẹ và bé sau này.

“Vấn đề lớn nhất khi mang thai ở độ tuổi còn quá trẻ là nguy cơ sảy thai, phá thai hoặc nếu sinh con rất dễ bị dị tật. Điều này sẽ ảnh hưởng đến trực tiếp đứa trẻ và thậm chí là gánh nặng cho gia đình và xã hội”, GS Ánh cho biết.

Trẻ vị thành niên có nguy cơ đẻ non rất cao. Việc mang thai đủ tháng nhưng khung xương chậu của người mẹ chưa phát triển có thể gây khó khăn trong quá trình sinh nở. Bên cạnh đó, thai phụ có thể gặp tình trạng băng huyết, tai biến sản khoa, nhất là khi tự sinh con hoặc đẻ rơi.

GS Ánh cho hay sau khi trẻ sinh xong, việc chưa sẵn sàng làm mẹ, kỹ năng chăm con, nuôi con chưa có. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến em bé. Hơn thế nữa, trẻ vị thành niên sinh con cũng dễ bị ảnh hưởng đến tinh thần, nguy cơ trầm cảm sau sinh cao do bị người xung quanh bàn tán.

Nguồn:Zingnew

Check Also

Anh chị đã phó thác vào Chúa và Chúa đã nhậm lời anh chị

Hôm trước đi lễ, mình nghe Cha kể lại câu chuyện Cha mới nghe từ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.