Thiếu niên và giới tính

BVSS (13.7.2016) – Thiếu niên thắc mắc: “Tôi lẫn lộn về giới tính. Người ta luôn cảnh báo rằng “làm chuyện ấy” là tồi tệ. Nhưng phim ảnh, quảng cáo, và ngay cả cảm giác của tôi, lại nói với tôi rằng điều đó tốt. Sự thật như thế nào?”.

wedding

Với các tin tức về bệnh AIDS và các bệnh lây lan qua đường tình dục, mang thai tuổi thiếu niên, ngoại tình, ly dị, phá thai, phim ảnh “đen”, quấy rối tình dục, hãm hiếp, tội phạm liên quan tình dục và các bi kịch khác, cho thấy rằng tình dục là tồi tệ.

Nhưng tình dục lại không tồi tệ. Nó xấu vì người ta làm cho nó xấu. Người ta bóp méo và lạm dụng nó vì tính ích kỷ. Chẳng hạn, một số người đối xử với người khác như dụng cụ mua vui. Họ làm méo mó nhân phẩm và làm tổn thương người khác.

Hãy nhớ rằng không ai có thể tạo nên giới tính. Chỉ có Thiên Chúa mới có thể. Thiên Chúa tạo nên chúng ta có nam và có nữ, cài đặt trong chúng ta hai điều căn bản: Thứ nhất, sự giao hợp làm cho người nam và người nữ thề hứa chung thủy trong hôn nhân để chứng tỏ tình yêu dành cho nhau qua cách thức vui vẻ và phấn khởi; thứ hai, tình dục làm cho phép người nam và người nữ chia sẻ công việc của Thiên Chúa là tạo nên sự sống mới. Vì hai lý do này, tình dục là điều tốt, rất tốt!

Bạn nên tạ ơn Chúa về tặng phẩm quý giá là tình dục. Nhưng bạn cũng nên ghi nhớ bài học mà bạn thường nghe: Giao hợp là tặng phẩm được thiết kế dành riêng cho vợ chồng kết hôn mà thôi. Hãy nghĩ về điều này: Tình dục rất giống lửa. Trong lò sưởi, nó ấm nóng. Trong lò lửa, nó nấu chín thực phẩm mà chúng ta cần cho cơ thể. Bên ngoài lò sưởi hoặc lò lửa, nó phá hủy mọi thứ, gây nguy hại.

Bí quyết là kiểm soát lửa ham muốn tình dục trong những năm tuổi thiếu niên để không buông thả. Bạn sẽ có sự thúc đẩy mạnh mẽ, nhưng đừng hành động theo chúng. Hãy nhớ rằng không ai chết vì thiếu tình dục. Cũng vậy, hãy cố gắng làm cho 4 nguyên tắc này trở thành kế hoạch sống đúng đắn trong lĩnh vực tình dục:

Hãy giữ liên lạc với Chúa Giêsu qua việc cầu nguyện. Ngài sẽ luôn hỗ trợ bạn giữ lửa đó ở trong lò.

Hãy chia sẻ với bạn bè về các giá trị sống.

Hãy tiếp nhận Chúa Giêsu qua Bí tích Thánh Thể.

Nếu bạn sa ngã trong lĩnh vực tình dục, hãy cầu xin Thiên Chúa tha thứ qua Bí tích Hòa Giải. Hãy nhớ rằng Chúa Giêsu đến để cứu thoát các tội nhân (x. Lc 5:30-32). Bí tích Hòa Giải là phương cách hữu hiệu mà Chúa Giêsu để lại vì lợi ích của bạn.

Cuối cùng, đừng đánh mất viễn cảnh về tình dục. Nó không là tất cả nhưng nó cũng không chấm dứt cuộc đời bạn. Điều quan trọng là chính bạn là loại người nào. Nếu bạn phát triển tình yêu dành cho Thiên Chúa, tha nhân, và chính mình, bạn sẽ thấy rằng cảm giác tình dục mạnh mẽ sẽ được hướng dẫn theo hướng tích cực để giúp bạn trở nên con người mà Thiên Chúa muốn.

Viễn Đông

Nguồn: mtgthuduc.net

Check Also

Anh chị đã phó thác vào Chúa và Chúa đã nhậm lời anh chị

Hôm trước đi lễ, mình nghe Cha kể lại câu chuyện Cha mới nghe từ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.