Tôi tin rằng việc sống với HIV dễ dàng hơn mắc bệnh tiểu đường.

     Đây là câu chuyện của Quintin Jonck,  người đàn ông được chẩn đoán nhiễm HIV khoảng 18 năm trước nhưng giờ đây anh ấy đang sống hạnh phúc bên vợ cùng 3 đứa con khỏe mạnh.

hiv1

Trong một cuộc điều tra gần đây, hiện có khoảng 7 triệu người tại Bắc Phi đang phải sống chung với HIV, trong số đó có Quintin Jonck.  Quintin Jonck cho rằng mình đã mắc căn bệnh này từ năm 1999 khi anh ấy đã quan hệ tình dục với rất nhiều phụ nữ trong số đó có rất nhiều cô gái bán dâm và anh ta hoàn toàn không biết gì về họ.

Tôi không chắc chắn mình đã nhiễm HIV từ khi nào. Năm 2001 Tôi có mua một căn nhà, kèm theo đó tôi được hưởng một chính sách bảo hiểm nhân thọ, họ đã yêu cầu tôi thực hiện xét nghiệm máu để được hưởng chính sách này. Và chính lúc đó tôi biết mình đã bị nhiễm HIV.

Khi biết mình bị nhiễm HIV

Tôi thực sự rất sốc khi biết mình đã nhiễm HIV, Tôi vẫn cứ nghĩ sẽ chẳng còn điều xấu nào sẽ đến với tôi nữa vì tôi đã nguyện theo Chúa để trở thành một tín đồ Cơ Đốc Giáo từ 3 năm trước. Và điều đó…

Tôi đã mặc cả với Chúa, tức giận với Chúa khi biết mình mắc bệnh. Tôi cũng ghê tởm chính bản thân tôi, đôi lúc tôi đã muốn tự tử tuy vẫn biết điều đó sai ý Chúa. Cuộc sống của tôi như bị sụp đổ và tôi hoàn toàn bị bất lực.

Ít lâu sau tôi gặp Kristin tôi đã yêu cô ấy từ cái nhìn đầu tiên nhưng không thể nói cho cô ấy biết trong 3 năm tiếp theo. Tôi tự nhủ mình cần làm điều gì đó đứng đắn. Tôi đang làm rất tốt trong công việc của mình, tôi đang khỏe mạnh, tôi đang yêu. Ôi không! tôi đang nhiễm HIV.

Học để đương đầu

May mắn thay tôi nhận được sự giúp đỡ, sẻ chia rất nhiều từ gia đình,  Hội Thánh, những người bạn của tôi, họ vẫn luôn quan tâm và chăm sóc tôi.  Họ đã rất sốc khi biết tôi đã mắc bệnh nhưng vẫn luôn bên tôi. Tôi không nghĩ mình có thể vượt qua nếu không có họ.

Bác sĩ cho tôi biết tôi chỉ có thể sống dược từ 2 tới 5 năm. Điều này thật quá tàn nhẫn với tôi.

Tôi biết kiến thức là sức mạnh chính vì thế chúng tôi đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu các kiến thức về HIV và chủng loại vi-rút gây ra bệnh . Tôi cố gắng tìm kiếm cho mình bác sĩ tốt nhất và rồi tôi đã tìm thấy, bác sĩ sẽ điều trị cho tôi gần như không cần dùng tới thuốc.

Tìm thấy tình yêu

Vợ của tôi là một phụ nữ tuyệt vời – Tôi đã cố gắng tìm cách để chấm dứt, cắt đứt mọi liên lạc với cô ấy vì tôi tin rằng chúng tôi hoàn toàn không có tương lai. Cô ấy bỏ ngoài tai tất cả, hai năm sau chúng tôi đã kết hôn.

hiv2

5 năm sau khi kết hôn chúng tôi đã cùng nhau chào đón đứa con trai đầu lòng. Cậu bé được thụ thai nhờ sử dụng công nghệ rửa sạch tinh trùng và thụ tinh. Tiếp sau đó chúng tôi sinh thêm 2 cháu nữa. Tôi đã sử dụng thuốc nhằm giảm tải lượng vi-rút về không và tận dụng cơ hội này để có con. Hiện tại chúng tôi đang có 3 đứa con – 2 trai, 1 gái hoàn toàn khỏe mạnh và không bị nhiễm HIV.

Chúng tôi đang có một cuộc sống hạnh phúc, vợ tôi không bị lây nhiễm HIV từ tôi sau gần 14 năm kết hôn. Chúng tôi luôn luôn sử dụng bao sao su để ngăn lây bệnh.

Vợ tôi cô ấy như là một y tá của riêng tôi vậy, như là hơi thở, dòng máu đang chảy trong tôi. Cô ây luôn nắm tay tôi cùng gặp bác sĩ và chăm sóc tôi mỗi khi tôi ốm.

Cô ấy luôn ở bên cạnh tôi từ lúc bắt đầu.

Đương đầu với sự kì thị

Tôi chắc rằng vẫn còn nhiều sự kì thị dành cho tôi. Mặc dù vậy tôi vẫn muốn kể câu chuyện của mình cho người khác họ nói với tôi, tôi thật dung cảm. Không, tôi không dũng cảm, tôi chỉ muốn nói cho mọi người về tôi.

Sự tủi hổ là điều lớn nhất ngăn cản con người đạt được tiềm năng của họ. Sẽ ra sao nếu không có ai tin tôi. Tôi đang có gắng sống từng ngày thật tốt để cảm niệm tình thương của Chúa dành cho tôi, tình yêu của những người người luôn đón nhât tôi mặc cho mọi sự kì thị ngoài kia.

Bài học cuộc sống

Mang trong mình căn bệnh thế kỉ nhưng tôi vẫn đang sống một cuộc sống hạnh phúc như bao người đó là nhờ vào việc luôn luôn cung cấp đủ dinh dưỡng và thuốc để có được sức khỏe ổn định hơn thế nữa là luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan. Những người quanh tôi luôn là chỗ dựa tinh thần cho tôi họ cho tôi thấy mình cần kiên trì với mọi thứ, có trách nhiệm vơi chính cuộc sống của mình. Tôi không được bỏ cuộc.

Mọi thứ đang điễn ra hết sức tốt đẹp với tôi, lượng vi rut HIV trong máu luôn được duy trì ở ngưỡng an toàn trong suốt 4 năm qua nhờ việc tôi luôn kiên trì sử dụng thuốc. Vơi riêng cá nhân tôi, tôi tin rằng việc sống chung vơi HIV đơn giản hơn là sống với bệnh tiểu đường.

Tôi vẫn luôn tự hỏi mình sẽ ra sao nếu không có Chúa, gia đình và bạn bè bên cạnh. Họ làm cho tôi mạnh mẽ hơn mặc cho bao nỗi thất vọng chán trường. Họ đã đón nhận tôi bằng một tình yêu chân thành thay cho nỗi buồn, nỗi thất vọng.

Hãy đừng ngận ngai để nói cho người thân của bạn biết, luôn tìm kiếm sự giúp đỡ từ phía nhà thờ, các tổ chứ hỗ trợ, các nhà tư vấn ngoài ra cần chau dồi thêm kiến thức. Đùng bỏ cuộc mà hãy trân trọng cuộc sống của bạn.

hiv3

Làm chủ sức khỏe của bạn.

Nếu bạn bị nhiễm HIV bạn cần phải giữ cho mình hệ miễn dịch thật tốt và duy trì lượng vi-rút đủ thấp. Dưới đây là những gì bạn có thể làm :

  • Luôn luôn theo dõi về tình trạng sức khỏe của mình và đi khám định kì thường xuyên, Hãy tập cho mình một lối sống lành mạnh bằng việc tập thể dục và cân bằng chế độ dinh dưỡng.
  • Luôn duy trì tinh thần lạc quan
  • Bổ sung và tăng cường hệ miễn dịch của bạn.
  • Tránh xa các chất kích thích như Ma túy, rượi và thuốc lá.
  • Hãy luôn thăm khám thường xuyên để bác sĩ có thể nắm được tình trạng của bạn và điều chỉnh việc điều trị cho bạn.
  • Luôn thực hiện đúng theo các chỉ dẫn của bác sĩ.

Được dịch bởi nhóm Emmaus – Thái Hà

Nguồn: ww.health24.com

Check Also

Truyền thông Bảo Vệ Sự Sống(BVSS) và kiến thức HIV&AIDS tại Thái Hà

Vào lúc 19g30 – 21/5/2019, Cha Vicente Trần Trí Tuệ (chủ nhiệm lớp GLHN K38 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.