Tỷ lệ phá thai tại Texas giảm 99.5% sau vài tháng đảo ngược án lệ Roe kiện Wade

Số ca phá thai được thực hiện ở Texas đã giảm 99,5% sau phán quyết của Tòa án Tối cao về án lệ Roe kiện Wade một năm trước.

Trong nửa đầu năm 2022, có tổng cộng 17.126 ca phá thai được thực hiện tại bang này, theo dữ liệu chính thức từ Ủy ban Dịch vụ Nhân sinh và Y tế Texas.

Con số đó giảm xuống chỉ còn 85 ca trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12, giảm 99,5% so với sáu tháng đầu năm.

Tòa án Tối cao đã bác bỏ vụ Roe kiện Wade với tỷ số 6-3 vào ngày 24 tháng 6 năm 2022, loại bỏ quyền phá thai theo hiến pháp gần 50 năm tuổi. Phán quyết trao cho các bang thẩm quyền hạn chế hay cấm thủ tục hành vi này.

Mặc dù luật kích hoạt cấm hầu hết các ca phá thai của tiểu bang chỉ có hiệu lực từ ngày 22 tháng 8, Texas đã chứng kiến ​​sự sụt giảm ngay lập tức và đáng kể về số ca phá thai sau phán quyết của Tòa án Tối cao.

Chỉ có 68 ca phá thai được thực hiện đối với cư dân Texas trong tiểu bang vào tháng Bảy, giảm 97% so với tháng Sáu. Chỉ có 17 ca phá thai được báo cáo trong 5 tháng cuối năm, tất cả đều vì lý do y tế khẩn cấp.

Vào tháng 1 năm 2023, dữ liệu gần đây nhất hiện có, tổng cộng sáu ca phá thai đã được thực hiện trong tiểu bang, tất cả đều vì lý do khẩn cấp.

Luật kích hoạt của Texas cấm tất cả các vụ phá thai, ngoại trừ một số trường hợp hạn chế như “tình trạng đe dọa đến tính mạng người mẹ khi mang thai”. Phá thai ở bang này có thể bị phạt tù chung thân và phạt tiền ít nhất 100.000 đô la cho mỗi lần vi phạm.

Các hạn chế đã mở rộng được đưa ra chưa đầy một năm sau khi Dự luật số 8 của Thượng viện có hiệu lực vào tháng 9 năm 2021. Vào thời điểm đó, Dự luật số 8 được coi là luật phá thai hà khắc nhất trong cả nước. Dự luật cấm phá thai khi nhịp tim của thai nhi được phát hiện.

Kể từ tháng 8, 100% ca phá thai được thực hiện ở Texas là do trường hợp khẩn cấp về y tế và để bảo vệ sức khỏe của người phụ nữ, một sự đảo ngược hoàn toàn so với nửa đầu năm.

Vài năm trước, Ủy ban Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Texas cũng đã báo cáo số lượng phá thai được thực hiện ở ngoài tiểu bang đối với cư dân Texas. Người phát ngôn của ủy ban nói rằng dự kiến ​​dữ liệu năm 2022 sẽ có vào tháng 9.

Tiểu bang nhận được báo cáo từ các tiểu bang khác thông qua Trao đổi các sự kiện quan trọng của Tiểu bang và Lãnh thổ, một hệ thống báo cáo sức khỏe cộng đồng được duy trì bởi Hiệp hội Quốc gia về Hệ thống Thông tin và Thống kê Y tế Công cộng.

Người phát ngôn của HHSC cho biết việc báo cáo dữ liệu phá thai cho hệ thống là tự nguyện và không phải tất cả các bang đều tham gia. Ủy ban không lưu giữ dữ liệu về những người đi du lịch quốc tế để phá thai.

Vào năm 2021, Ủy ban Y tế và Dịch vụ Nhân sinh báo cáo có 1.712 người Texas phá thai ngoài tiểu bang, tăng so với năm 2020 từ 1.226 ca. Con số này dự kiến sẽ cao hơn nhiều vào năm 2022.

Theo Kxan.com

Check Also

“Cảm ơn ba vì đã cứu con” – Lời cảm ơn từ cô bé được cứu khỏi bị phá thai 17 năm trước tới ba đỡ đầu

17 năm trước, nam diễn viên Công giáo người Mexico, Eduardo Verástegui, đã thuyết phục …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.