Vì một xã hội bảo toàn thiên chức làm Mẹ và sự phát triển của trẻ thơ

Sáng Thứ Bảy, 24/12/2016 vừa qua, như thường lệ các Thành viên của Bảo vệ Sự Sống Hà Nội (BVSSHN) lại đến Đền Thánh Giêrađô, vị Quan Thầy của trẻ em, thai phụ, người làm mẹ, để chuẩn bị cho Thánh Lễ cầu nguyện cho các Thai nhi. Vì thời khắc Thiên Chúa Giáng sinh đang đến rất gần, và thời tiết Hà Nội chiều lòng người nên bắt đầu trở lạnh sau những ngày nắng không giống mùa đông. Hôm nay, không gian, và gương mặt của những con người bước vào ngôi Đền thật bình an, và lắng đọng.

Cách riêng với nhóm Bảo vệ Sự sống, chương trình thứ 7 tuần này đặc biệt hơn những thứ 7 khác vì trong Thánh lễ có Cha Phó Bề trên Giuse Ngô Văn Kha đồng tế với cha đặc trách F.X. Nguyễn Kim Phùng. Bài giảng lễ của cha Giuse rất tâm tình khiến nhóm thấy được khích lệ rất nhiều. Sau Thánh lễ Nhóm đã tới thăm cô Maria Trần Thị Hường, “cây đại thụ” truyền thông của BVSS, tham gia hoạt động từ những ngày đầu thành lập cách đây 7 năm. Và sau đó, là đi vào Nhà Mở Giêrađô để thăm hỏi, động viên các cô gái trẻ mang bầu đang nương náu nơi này.

Con đường từ nội đô Hà Nội đi đến Nhà Mở cũng khá xa, hơn 20km. Xe cộ cứ hối hả nối đuôi ùn tắc. Để trấn an người thành viên mới ngồi sau xe, chị trưởng nhóm tranh thủ chia sẻ kinh nghiệm, kỷ niệm trong công việc, và nói rằng: “Để đến Nhà Mở, có thể đi từ nhiều ngả khác nhau”. Câu nói này của Chị khi xe chạy trên con Đê làng khiến ta liên tưởng đến hai điều về Thiên Chúa Giáng sinh:

  • Thánh Giuse và Đức Mẹ được loan báo chuẩn bị cho một sự kiến lớn lao, khởi đầu của Sự sống và Hy vọng mới cho con người. Thế mà Hai Ngườibắt buộc phải lặn lội đường xa, dời thành Nazaret để đến một ngôi làng bé nhỏ ở Bethlehem, gõ cửa rất nhiều gia đình để rồi tìm được nơi trú chân là một hang chiên lừa.
  • Mẹ Maria, Mẹ của Thiên Chúa, gặp biết bao thách thức từ khi Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai. Chúa ra đời trong máng cỏ, nghèo khó chứ không trong lâu đài, hay trên giường nhung gối lụa.

Điều này có nghĩa là ở thời đại nào, Người Phụ Nữ cũng gặp nhiều sự khó khăn về thể lý – tâm lý trong giai đoạn thai kỳ và sinh con, nuôi con. Nhiều việc không thể làm nổi nếu chỉ có một mình. Nên cần có Gia đình, Người đồng hành tận tâm như Thánh Cả Giuse giúp đỡ.

Bởi vậy, khi cha linh hướng và các thành viên BVSSHN đến Ngôi Nhà Mở Giêrađô, gương mặt của các Dì, và các cô gái bầu rạng rỡ khi như nhìn thấy người ruột thịt lâu ngày không gặp dù Cha Phùng và chị Huyền trưởng nhóm đến thường xuyên lắm. Ngôi nhà gọn gàng sạch sẽ. Trước cửa bày một hang đá Giáng sinh. Từ cửa chính đi vào, có thể nhìn thấy ngay Linh Ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp đặt trên tủ sách, hiền hậu, ánh mắt bao dung, che chở cho các con. Trong bữa cơm trưa thân mật, cha Phùng và chị trưởng nhóm tranh thủ hỏi han, hướng dẫn các kinh nghiệm chăm sóc em bé cho các cô gái trẻ. Các cô mới qua ngưỡng 15-16 tuổi thôi, nên thấy rất bỡ ngỡ trước những kinh nghiệm, kiến thức bà mẹ trẻ em, khiến câu chuyện xen lẫn những tiếng cười ngượng nghịu như học sinh gọi lên bảng chưa đọc bài.

Khi được hỏi chuyện, một cô gái trẻ nhất nhóm đã chia sẻ về cuộc sống của cô trước và sau khi sinh con: ngày trước, do có nhiều khoảng trống, khó tâm sự với Mẹ Cha, cô đã nghỉ học sớm lên thành phố tìm việc, kết giao bạn bè xã hội. Từ những cuộc vui đó, cô nghĩ rằng mình đã tìm được một chỗ dựa tinh thần mới, đó là tình yêu, và kết quả là đứa con trong bụng. Tuy nhiên, khi nhận được tin mừng đó, cũng là khi cô nhận ra mình không được sự đồng cảm của người yêu, của Cha Mẹ. May mắn thay, người Cậu của cô đã dẫn cô đến kênh BVSSHN. Sau khi được Cha Linh hướng và nhóm tư vấn về tâm lý, y lý, cô đã dũng cảm giữ lại đứa con đang mang trong bụng, và vào Nhà Mở để được chăm sóc, và sinh con. Hiện nay, cô thấy cuộc sống bước sang trang mới. Đôi lúc con khóc quấy làm cô gái nhỏ thấy cáu nhưng cô hạnh phúc và có kế hoạch sẽ chủ động tìm việc để nuôi con. Mừng cho em vì đã được Ơn Trên soi sáng cho có “Lòng khó khăn” để đối diện những thách thức và cơ hội cho cuộc sống của mẹ con em.

2016-12-24
Những “thiên thần” của Nhà Mở Giêrađô

Qua chuyến thăm Nhà Mở và câu chuyện cô gái này, vấn đề đặt ra ở đây là: Năm Thánh Lòng Thương Xót khép lại, Năm Tông huấn Gia đình, đặc biệt là các Gia Đình Trẻ đang đến. Hành trang mà giới trẻ ngày nay có gì trong đời sống? Và cần đưa luân lý Kito, Đạo đức tâm sinh lý, kỹ năng sống và tự chủ với ngôn ngữ đương đại như thế nào để giới trẻ lĩnh hội được toàn vẹn? Vai trò của Phụ huynh trong việc lắng nghe, đối thoại, giáo dục con cái, tránh để con lạc lối khỏi quỹ đạo gia đình cần đặt trọng tâm ra sao? Xã hội cần chung tay làm những gì để Sự sống của trẻ em, quyền làm Mẹ được bảo vệ, phát triển?

Đồng quan điểm này của Giáo Hội, trong 17 mục tiêu Phát triển bền vững (viết tắt: SDG – Sustainable Development Goals) năm 2015-2030 mà Ủy Ban Liên Hiệp Quốc đặt ra đã rất logic khi để Mục tiêu số 3,4,5 cạnh nhau:

  • SDG 3. Vì một cuộc sống lành mạnh, thúc đẩy hạnh phúc, bình an cho con người mọi lứa tuổi. Mà trong đó mục tiêu hướng đến là để đảm bảo sự sống, giảm thống kê tử vong của trẻ em, thai phụ (do thai nghén, phá thai, sau sinh). Hiện con số này ở những nước đang phát triển, gồm Việt Nam, cao gấp 14 lần so với những nước phát triển;
  • SDG 4. Đảm bảo giáo dục toàn diện và chất lượng cho tất cả mọi người và thúc đẩy học tập suốt đời. (103 triệu thanh thiếu niên trên toàn thế giới thiếu các kỹ năng đọc cơ bản, và hơn 60 phần trăm trong số đó là phụ nữ – những người mang thiên chức làm mẹ)
  • SDG 5. Đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái. (Cung cấp cho các phụ nữ và trẻ em gái quyền bình đẳng tiếp cận giáo dục, chăm sóc sức khỏe, hướng nghiệp bền vững, và dấn thân trong các công việc xã hội sẽ thúc đẩy nền kinh tế bền vững và xã hội lợi ích và nhân loại nói chung).

Trong năm mới 2017, BVSS Hà Nội cũng như toàn quốc muốn tiếp tục đẩy mạnh truyền thông với một hình ảnh hiện đại, thân thiện để đến với gia đình trẻ, học sinh – sinh viên nhằm giúp các bạn có định hướng đời sống sinh học – xã hội đầy đủ hơn.

Có câu nói rằng “Xây hàng rào bên đường vách đá cheo leo, thì tốt hơn để xe cứu thương trực sẵn dưới chân núi”. Hàng ngày, BVSS nhận được nhiều cuộc điện thoại từ các phòng khám gọi báo đến gom thai nhi, hay những cô gái – gia đình cần được tư vấn khẩn cấp về quyết định phá thai, khiến BVSS như đang lái nhiều tuyến xe cứu thương. Con số 60 ca bầu đơn thân được tư vấn giữ lại thai nhi thành công thật giá trị, nhưng nhìn lại con số 1135 thai nhi được làm đặt tên Thánh và an táng trong cùng năm 2016 là một câu hỏi lớn cần nhiều người tham gia cùng BVSS hành động. Chúc Quý vị độc giả và Gia đình một mùa Noel và Năm mới Bình An, ngập tràn trong tình yêu Thiên Chúa, Đấng Emmanuel./.

MGrace – thành viên nhóm BVSS Hà Nội

Check Also

Anh chị đã phó thác vào Chúa và Chúa đã nhậm lời anh chị

Hôm trước đi lễ, mình nghe Cha kể lại câu chuyện Cha mới nghe từ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.