Các tín hữu Công giáo Sri Lanka phản đối việc sửa đổi luật phá thai

Bộ Tư pháp nước này đang cân nhắc việc cho phép phá thai trong những trường hợp nhất định.

Các nhà lãnh đạo Giáo Hội đã thúc giục các tín hữu Công giáo tại Sri Lanka lên tiếng phản đối các kế hoạch của chính phủ nhằm giảm bớt luật phá thai của đảo quốc này.

baby-inside-a-mother-s-womb

Trong một đất nước mà việc phá thai hiện nay được xem là điều bất hợp pháp, ngoại trừ khi việc này được thực hiện nhằm cứu sống người mẹ, Hội đồng Giám mục Công giáo Sri Lanka bày tỏ quan ngại đối với các báo cáo của phương tiện truyền thông rằng chính phủ dự định sẽ làm giảm bớt các luật liên quan.

Một trong những báo cáo của cổng thông tin Hiru News của Sri Lanka hôm 1/2 vừa qua tuyên bố rằng Bộ Tư pháp nước này đang tìm cách hợp pháp hóa phá thai khi mang thai do hiếp dâm, loạn luân, hoặc khi phụ nữ đang ở độ tuổi dưới 16, hoặc khi thai nhi bị suy yếu nghiêm trọng.

Hội đồng giám mục Sri Lanka cho biết tất cả người Công giáo phải phản đối những nỗ lực như vậy và đồng thời các chính trị gia Công Giáo phải ngăn chặn hoạt động này.

Đức Giám mục Valence Mendis Địa phận Chilaw – Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục – cho biết Ngài đã trước hết nhận thức về những động thái của việc thay đổi luật pháp vào giữa năm ngoái.

“Toàn thể Hội đồng Giám mục Công giáo đã ký một bức thư bày tỏ sự phản đối của chúng tôi”, Đức cha Mendis cho biết trong một tuyên bố chính thức.

Cha Ashok Priyantha Perera – Giám đốc Tông Đồ gia đình tại Giáo phận Chilaw – đã nhắc lại sự phản đối của Giáo hội Công giáo đồng thời kêu gọi các tín hữu Công giáo phản đối động thái này.

“Không ai có quyền tước đi sự sống của người khác, đó là một tội trọng”, Cha Perera cho biết.

“Chúng tôi tổ chức nhiều chương trình nâng cao nhận thức ở cấp giáo xứ, tại các khóa học tiền hôn nhân, những buổi nói chuyện đặc biệt và các bài giảng”, Cha Perera cho biết thêm.

Các bác sĩ Công giáo đã viết thư cho Hiệp hội Y khoa Sri Lanka hôm 19/2 vừa qua về những thay đổi lập pháp đã được đề xuất.

“Nó là nền tảng cơ bản của bất kỳ tôn giáo nào mà tính bất khả xâm phạm và việc bảo vệ sự sống chính là một điểm mấu chốt mà nhiều tín ngưỡng thiêng liêng cũng như giáo huấn của tôn giáo đó tin vào”, các bác sĩ nhấn mạnh trong thư.

“Chúng tôi kêu gọi quý vị hãy dùng uy tín của mình để chỉ ra cho các cơ quan chức năng thấy rằng phá thai là việc tước đoạt một sự sống và hơn nữa nó vi phạm nguyên tắc nền tảng đối với sự thánh thiêng của sự sống con người”, các bác sĩ tiếp tục.

Ước tính có khoảng 600 ca nạo phá thai bất hợp pháp diễn ra tại Sri Lanka mỗi ngày, K.K. Karunathilake đến từ Bộ phận khoa học xã hội thuộc Đại học Kelaniya phát biểu tại một hội nghị được tổ chức tại Văn phòng Giáo dục Sức khỏe hồi tháng năm vừa qua.

Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo dạy rằng “Trực tiếp phá thai, tức là, thực hiện việc phá thai như là một mục đích hay như là một phương tiện, đều trầm trọng phạm đến lề luật luân lý”. Giáo Hội dạy rằng “sự sống con người phải được tôn trọng và phải được bảo vệ tuyệt đối kể từ khi được thụ thai”“kể từ giây phút đầu tiên có dấu hiệu tồn tại, con người phải được thừa nhận tất cả những quyền thuộc về một con người thực sự – trong đó có quyền bất khả xâm phạm của tất cả những sinh linh vô tội đối với sự sống”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Theo dcctvn.org

Check Also

Các bác sĩ đã hai lần khuyên họ phá thai vì con họ sẽ mất khi sinh ra. Họ chọn cầu nguyện với Chúa, và bây giờ con họ đã 4 tuổi

Họ không nghĩ đến việc phá thai. “Không, Chúa đã ban cho chúng tôi đứa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.