Hội thảo Đối thoại chính sách về Bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV

Emmaus (15/07/2016) Ngày 27/6/2016 tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Ban quản lý Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS – Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo đối thoại chính sách về Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV.

Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Lãnh đạo Ban quản lý Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS thuộc VUSTA, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Đại diện các tổ chức Liên hợp quốc; Tổ chức Hợp tác phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID); Đại diện các tổ chức Phi chính phủ Việt Nam; Đại diện các tổ chức dựa vào cộng đồng; Các mạng lưới người nghiện chích ma túy, người nhiễm HIV/AIDS… TS. Nguyễn Hoàng Long – Cục Trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS tham dự và chủ trì Hội thảo.

HIV, AIDS, HIV/AIDS, Emmaus Ha Noi, Emmaus Hà Nội, Emmaus, Emau, Emmau
Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các báo cáo cập nhật các quy định mới liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh BHYT đối với người nhiễm HIV và người sử dụng các dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS; Phân tích các yếu tố bất cập và thách thức liên quan đến BHYT; Kết quả khảo sát online về thực trạng tiếp cận và sử dụng dịch vụ BHYT trong cộng đồng người dễ bị tổn thương và người nhiễm HIV; Ý kiến của các nhóm đối tượng đích liên quan đến BHYT qua tư vấn đường dây nóng; và thảo luận chung tại Hội trường.

HIV, AIDS, HIV/AIDS, Emmaus Ha Noi, Emmaus Hà Nội, Emmaus, Emau, Emmau
Đoàn chủ tọa Hội thảo. Ngồi giữa là TS Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS

Kết luận tại Hội thảo, TS. Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhấn mạnh: Trong thời gian tới nguồn viện trợ quốc tế sẽ không còn do vậy việc điều trị HIV/AIDS đã được Chính phủ xác định chuyển dần sang thanh toán, chi trả thông qua Quỹ bảo hiểm y tế cho những người có thẻ bảo hiểm y tế. Để có thể thanh toán điều trị HIV qua Quỹ BHYT, Bộ Y tế đang tham mưu cho Chính phủ và trực tiếp triển khai hàng loạt giải pháp như kiện toàn các phòng khám và điều trị HIV/AIDS để có thể ký hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán điều trị HIV/AIDS qua Quỹ BHYT; Hoàn thiện các văn bản pháp lý để có thể mua thuốc, thanh quyết toán thuốc, truyền thông và hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV; Nâng cao chất lượng các dịch vụ khám và điều trị HIV/AIDS nhất là những cơ sở mới tiếp nhận điều trị bệnh nhân HIV/AIDS.

TS. Nguyễn Hoàng Long cũng đề nghị người nhiễm HIV cần nhận thức được đầy đủ sự cấp thiết của việc chuyển đổi này cùng như nhận thức được tầm quan trọng của BHYT để chủ động tham gia BHYT. Tham gia BHYT không chỉ để điều trị HIV/AIDS mà còn để chăm sóc sức khỏe của chính mình. Cục trưởng cũng đề nghị các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức dựa vào cộng đồng mạng lưới người nhiễm HIV cần tăng cường công tác truyền thông, chủ động cung cấp thông tin về lợi ích của BHYT để mọi người chủ động tham gia, đồng thời các tổ chức và mạng lưới cũng tăng cường tham gia vào xây dựng và vận động chính sách. TS. Nguyễn Hoàng Long cũng cảm ơn các nhà tài trợ quốc tế đã sát cánh cùng Việt Nam trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS nhiều năm qua và đề nghị các nhà tài trợ cần có lộ trình chuyển giao phù hợp.

Nguồn: vaac.gov.vn

Check Also

Truyền Thông BVSS/HIV-AIDS tại Lớp GLHN 17/10/2018

Lúc 19h30, 17/10/2018 tại tầng 3 nhà học giáo lý Thái Hà đã diễn ra …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.