Niềm Tin giúp phòng chống dịch bệnh

Niem-Tin

Chào sơ! Sơ có thể giới thiệu một chút về bản thân và công việc của sơ hiện tại?

Tôi là Têrêsa Nguyễn Thị Thùy Trang, nữ tu Dòng Nữ tử Trái tim Mẹ Maria (DHM). Hiện tôi đang làm việc cho sinh viên và giới trẻ, đồng thời chăm sóc một lưu xá nho nhỏ ở Thủ Đức dành cho nữ sinh viên Công Giáo.

Theo sơ, tình hình Covid-19 hiện nay tại Việt Nam như thế nào?

Dù không có số liệu chính xác, nhưng qua thông tin chính thức của báo đài, tôi thấy tình hình Covid-19 hiện nay tại Việt Nam khá phức tạp. Đây là hệ quả tất yếu của việc đồng bào cùng máu đỏ da vàng cưu mang nhau sau đợt sóng dịch Covid-19 lần 1. Đó cũng là hệ quả trong sự bang giao với các nước để chống đỡ nền kinh tế sau cơn chấn động đợt 1.

Nơi sơ đang sống và làm việc, không biết người dân phản ứng ra sao trước Virus Corona lần hai này?

Nói chung, mọi người đều ý thức được độ phức tạp của đợt dịch lần thứ 2 này: Lây nhiễm trong cộng đồng với con số tăng lên mỗi ngày, số ca nguy kịch và tử vong cũng tăng. Bởi thế mà sự lo lắng tất nhiên cũng tăng theo. Rất may là ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn của người dân cũng cao hơn.

Trong Cộng Đoàn, các sơ làm những gì để phòng chống dịch lần này?

Trong cộng đoàn, và nhất là tại lưu xá Mai Tâm Phúc, các biện pháp phòng dịch được giám sát chặt chẽ hơn, giảm bớt di chuyển, dãn cách bớt mật độ ở. Đồng thời các sơ cùng nhau cầu nguyện mỗi ngày, trong các giờ kinh nguyện và trong thánh lễ, mong sao cho đại dịch sớm qua đi.

Nhiều người sợ hãi khi dịch đang đến gần nhà mình. Nhất là những người đang nhiễm hoặc nghi nghiễm bệnh cũng đang sợ hãi? Không biết sơ có sợ hoặc hoang mang không?

Bản thân tôi cũng đang tự nguyện cách ly sau vài lần di chuyển nhiều nơi. Đây là một chọn lựa vì yêu thương người khác. Là một tu sĩ, tạ ơn Chúa là tôi không hoang mang lắm, vì tôi sẵn sàng nhận lấy hệ quả của sứ vụ tông đồ trước đó.

Là người trọn đời theo Chúa, sơ thấy niềm tin Công Giáo giúp gì để phòng chống dịch bệnh?

Chắc chắn là niềm tin Công giáo rất giúp ích cho việc phòng chống dịch bệnh. Trước hết, vì tin vào sự Quan Phòng của Thiên Chúa, chúng ta bớt hoảng sợ. Nhờ vậy chúng ta có thể tránh được những hành động thái quá. Đức tin Công Giáo cũng dạy ta yêu người như yêu chính mình, nên ý thức bảo vệ giữ gìn cho nhau rất cao. Phải thừa nhận hệ thống quản trị của Công Giáo cũng khá trật tự, con chiên biết vâng nghe lời chủ chăn. Vả lại tôi thấy người Công Giáo cầu nguyện nhiều hơn trong đại dịch Covid-19 này.

Nhiều người đang mất hy vọng, nhất là chúng ta chưa có vác-xin. Sơ hy vọng những gì trong và sau Covid-19?

Nếu chúng ta chỉ nhìn vào những gì trước mắt, thì sau Covid-19 là một thế giới đổ nát và nghèo nàn. Đó là bức tranh mà nhiều người có thể thấy. Sự tổn thất về nhân sự cũng quá lớn… Dầu sao, trong sự mong manh của phận người, Thiên Chúa vẫn cho con người nhiều hy vọng. Nhất là những ai đặt niềm trông cậy vào Chúa, Ngài vẫn có thể làm nảy sinh những giá trị tốt đẹp, mang tính nhân văn và những giá trị thiêng liêng khác. Đó là những gì chúng ta có thể động viên, chia sẻ và đi cùng nhau ngay trong thời Covid-19.

Sơ có muốn chia sẻ gì thêm?

Vắc-xin là điều cả thế giới mong đợi, nhưng vắc-xin không bảo đảm được rằng sẽ không bao giờ có trận dịch khác. Tất cả đều nằm trong ước muốn tốt lành mà con người dành cho nhau và dành cho thế giới tạo thành của Chúa, nơi mà con người được đặt vào vị trí người hướng dẫn. Thông điệp Laudato Si vẫn luôn là một tiếng kêu thống thiết nhất của toàn thể môi trường sinh thái trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Tôi đang có ý định làm một cuộc linh thao online theo tinh thần của Laudato Si.

Cảm ơn sơ đã chia sẻ những trải nghiệm quý báu trong thời gian khó khăn này! Chúc sơ và nhà dòng thật nhiều ơn Chúa và tiếp tục sinh nhiều hoa trái trong sứ mạng Chúa trao.

Thực hiện: Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

– Sơ Têrêsa Nguyễn Thị Thùy Trang, nữ tu Dòng Nữ tử Trái tim Mẹ Maria (DHM), cử nhân Xã Hội Học – ĐH Mở Tp. HCM, cử nhân Thần Học – Học viện Lasan, TGP. Sài Gòn.

Check Also

Anh chị đã phó thác vào Chúa và Chúa đã nhậm lời anh chị

Hôm trước đi lễ, mình nghe Cha kể lại câu chuyện Cha mới nghe từ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.