Sự ảnh hưởng của Covid-19 đối với sản phụ và thai nhi

MỘT NGHIÊN CỨU MỚI ĐƯỢC THỰC HIỆN BỞI CÁC NHÀ NGHIÊN CỨU TẠI ĐẠI HỌC YONSEI , HÀN QUỐC, CHO THẤY RẰNG MẶC DÙ MẮC BỆNH CORONAVIRUS 2019 (COVID-19) KHI MANG THAI ÍT ẢNH HƯỞNG ĐẾN TỬ THAI NHI HOẶC SƠ SINH, NHƯNG CÓ THỂ LIÊN QUAN ĐẾN SINH NON VÀ ĐÔI KHI ĐỂ LẠI HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG ĐỐI VỚI MẸ VÀ CON, CÓ THỂ TỬ VONG.
1
Tổng quan nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn trẻ sơ sinh được sinh ra từ các bà mẹ có COVID-19 không có kết quả dương tính với (SARS-CoV-2) và trong số bốn trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính, không có bằng chứng lây nhiễm dọc từ mẹ sang con.Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỷ lệ sinh non là cao hơn và các biến chứng bao gồm nhẹ cân, suy dinh dưỡng thai nhi, và một số trường hợp suy hô hấp sau sinh.
Hầu hết trẻ sơ sinh được sinh ra từ những bà mẹ nhiễm COVID-19 không có triệu chứng. Tuy nhiên, trong số những trẻ sơ sinh đã có các triệu chứng, thì gặp các biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất là khó thở, các vấn đề về đường tiêu hóa, hội chứng suy hô hấp và sốt. Một trường hợp trẻ sơ sinh tử vong do chảy máu dạ dày.Trong số các bà mẹ, các triệu chứng phổ biến bao gồm khó thở, ho, sốt và đau cơ, và phần lớn bị viêm phổi. Hậu quả bất lợi của thai kỳ bao gồm vỡ màng ối sớm, chuyển dạ sinh non, suy thai, sốt sau sinh và thai chết lưu.
SH Yoon và các đồng nghiệp khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 và trẻ sơ sinh nên được theo dõi cẩn thận, và các bà mẹ bị nhiễm bệnh phải được cách ly để ngăn ngừa lây truyền SARS-CoV-2 sang con của họ.
Kết quả lâm sàng của 201 trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm COVID-19. Lo ngại về lây nhiễm khi mang thai và lây nhiễm dọc. Đại dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng đã gây ra mối quan tâm đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh kể từ khi dịch SARS-CoV-1 năm 2003 và năm 2012, hội chứng hô hấp Trung Đông do Coronavirus (MERS-CoV) bùng phát gây ra các biến chứng nặng nề cho bà mẹ và thai nhi, cũng như tỷ lệ tử vong rất cao. 
Một câu hỏi quan trọng là liệu virus có thể lây truyền theo chiều dọc hay không?
Yoon và nhóm nghiên cứu cho biết: “Tuy nhiên, thông tin về hậu quả khi người mẹ bị nhiễm virus coronavirus (COVID-19) trong thời kỳ mang thai vẫn còn hạn chế trong một số báo cáo từng một trường hợp bệnh hay nghiên cứu đợt bệnh. Để đánh giá hậu quả của mẹ và trẻ sơ sinh và tỷ lệ lây truyền dọc ở những phụ nữ có COVID-19 trong khi mang thai, nhóm nghiên cứu đã tiến hành một tổng quan hệ thống các tài liệu có sẵn trong PubMed và Embase được công bố ngày 15/4/2020
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu 16 đợt bệnh và 12 trường hợp bệnh cụ thể trong tổng số 223 phụ nữ mang thai và 201 ca sinh. Hầu hết trẻ sơ sinh không bị nhiễm bệnh.
Theo báo cáo trong Tạp chí Châu Âu về Khoa học Y tế và Dược lý , phần lớn trẻ sơ sinh không dương tính với SARS-CoV-2. Chỉ có bốn trẻ được báo cáo là bị nhiễm SARS-CoV-2 được phòng xét nghiệm xác nhận trong vòng 48 giờ sau khi sinh. Cả bốn trẻ đều là nam giới. Một trẻ bị suy thai và sinh non với trọng lượng sơ sinh thấp. Cả bốn trẻ đều bị viêm phổi và các triệu chứng phổ biến nhất là sốt, hôn mê và nôn mửa. Tất cả trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh đều hồi phục tốt và ba trẻ được xét nghiệm âm tính với xét nghiệm (RT-PCR) trong vòng một tuần sau khi sinh.
Các nhà nghiên cứu cho biết: Sữa mẹ, máu cuống rốn, nước ối và nhau thai đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR, cho thấy rằng sự lây truyền dọc không phổ biến trong các trường hợp mẹ bị SARS-CoV-2 trong khi mang thai.
Tuy nhiên, “chúng tôi khuyến nghị nên thực hiện thêm các nghiên cứu với các xét nghiệm huyết thanh để đổi chiếu dữ liệu kết quả xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi sinh,” các nhà nghiên cứu viết . “Ngoài ra, cần theo dõi trẻ sơ sinh để xác định xem bệnh có gặp ở trẻ sơ sinh hay không?”
Có tỷ lệ sinh non cao
Tử vong sơ sinh được báo cáo trong 2 trường hợp trong số 185 trẻ sơ sinh, 163 (88,1%) được sinh bằng phương pháp mổ lấy thai, và 22 (11,9%) được sinh thường. 48 (25,9%) trẻ sinh non. Trẻ sinh ra nhỏ so với tuổi thai chiếm 8,3% số trường hợp, trẻ nhẹ cân chiếm 15,6%. Ngạt khi sinh được xác nhận là 1,8%. hội chứng suy hô hấp là 6,4%. Trong số 73 trường hợp, 68 (93,2%) không có triệu chứng. Trong số những trẻ đã có triệu chứng, biểu hiện lâm sàng thường gặp nhất là khó thở (9,6%), các triệu chứng tiêu hóa như không dung nạp và nôn (7,2%), hội chứng suy hô hấp (6,4%) và sốt (4,0%). 18 (26,5%) trong số 68 trẻ sơ sinh cũng bị viêm phổi, trong đó có 3 trường  hợp bị viêm phổi do vi khuẩn.Tử vong sơ sinh được báo cáo là 1 (0,6%) trong số 177 trường hơp là do chảy máu dạ dày nặng .
Các triệu chứng thường gặp
Các bà mẹ thường xuất hiện biểu hiện lâm sàng. 85 (42,3%) trong số 201 trường hợp bị sốt; 64 (31,8%) trong số 201 trường hợp bị ho; 12 (21,4%) trong số 56 trường hợp bị đau cơ, và 16 (11,3%) trong số 142 trường hợp bị khó thở. Trong số 200 trường hợp, 185 (92,5%) bị viêm phổi được chẩn đoán qua chụp cắt lớp vi tính (CT). Về hậu quả mẹ bị vỡ ối non là 16 (12,7%) trong 126 trường hợp và chuyển dạ sinh non ở 22 (22,7%) trong 97 trường hợp. Tình trạng suy thai được báo cáo ở 15 (10,6%) trong số 141 trường hợp, và sốt sau sinh là 34 (34,3%) trong số 99 trường hợp. Năm phụ nữ được thở máy và chăm sóc tại khoa hồi sức tích cực, 2trong số họ phát triển hội chứng suy hô hấp cấp và thai chết lưu.
Tác giả khuyên điều gì?
Yoon và nhóm nghiên cứu cho biết: “Bằng chứng từ việc xem xét có hệ thống của chúng tôi về các nghiên cứu này cho thấy ảnh hưởng của COVID-19 trong thai kỳ đối với tử vong thai nhi và sơ sinh là thấp nhưng có thể liên quan đến hậu quả có hại ở trẻ sơ sinh.
“COVID-19 trong thai kỳ có thể gây ra bệnh nặng cho trẻ sơ sinh và mẹ, thậm chí tử vong. Do đó cần theo dõi cẩn thận các bà mẹ nhiễm COVID-19 và trẻ sơ sinh để biết các biến chứng có thể xảy ra và cách ly những bà mẹ bị nhiễm bệnh để ngăn ngừa nhiễm trùng sơ sinh, ” Các nhà nghiên cứu kết luận.
Tham khảo tạp chí:
Yoon SH và cộng sự. Kết quả lâm sàng của 201 trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm COVID-19: một đánh giá có hệ thống. Đánh giá Châu Âu về Khoa học Y và Dược năm 2020; 24 (14): 7804-7815. DOI: 10.26355 / eurrev_202007_22285. https://www.europeanreview.org/article/22285
Theo Chiaseyhoc.net dịch

Check Also

Người phụ nữ chia sẻ hình ảnh con mình để cho thấy bé thành hình thế nào tại tuần thứ 10.

Một người phụ nữ chia sẻ những bức ảnh quý giá về thai nhi đã …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.