Phát hiện loại protein làm suy yếu và tiêu diệt vi-rút HIV

Emmaus (20/07/2016) Các nhà nghiên cứu đã xác định được một loại protein có thể buộc các vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) tiềm ẩn lộ diện và làm suy yếu chúng, dẫn tới một phương pháp điều trị khả thi cho căn bệnh chết người này.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng galectin-9, một loại protein gắn đường ở người – kích hoạt vi-rút HIV tiềm ẩn và khiến cho những tế bào nhiễm bệnh lộ diện, trong một quá trình được gọi là chiến lược loại trừ HIV bằng cách “gây sốc và tiêu diệt”.Galectin-9 hoạt động bằng cách điều khiển đường trên bề mặt tế bào nhiễm HIV phát các tín hiệu buộc HIV lộ diện.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, Mohamed Abdel-Mohsen tại Viện Nghiên cứu hệ thống huyết học, Mỹ, lớp vỏ đường này có thể đóng vai trò chìa khóa trong phương pháp trị liệu mới chữa HIV và có thể là một loạt các bệnh nhiễm trùng khác.

HIV, AIDS, HIV/AIDS, Emmaus Ha Noi, Emmaus Hà Nội, Emmaus, Emau, Emmau, thuốc trị HIV
Phát hiện thêm loại protein làm suy yếu virus HIV. ảnh minh họa

Ngoài ra, galectin-9 cũng được thấy là làm gia tăng mạnh mẽ hàm lượng một loại protein kháng vi-rút được gọi là APOBEC3G, một đột biến gen độc phá hủy mã di truyền của các vi-rút bao gồm HIV, trong các tế bào nhiễm.

Điều này đảm bảo rằng vi-rút bị lộ diện dưới tác dụng của galectin-9 sẽ bị tiêu diệt trên đường thoát ra khỏi tế bào, ngăn chặn nhiễm trùng nặng hơn.

Sự xuất hiện của các tế bào nhiễm HIV tiềm ẩn, có thể đánh thức và tạo ra vi-rút mới khi ngừng sử dụng thuốc chống  HIV, là trở ngại cuối cùng trong việc chữa khỏi căn bệnh này. Trong khoảng 2 thập kỷ gần đây, liệu pháp kháng retrovirus được chứng minh có hiệu quả trong việc ức chế nhân bản HIV nhưng những thuốc này không hoàn toàn loại trừ hết vi-rút hoặc phục hồi sức khỏe hoàn toàn. Kết quả nghiên cứu này chỉ ra rằng các phương pháp điều trị HIV trong tương lai có thể loại bỏ tất cả dấu vết của vi-rút ra khỏi cơ thể.

nguồn: hiv.com.vn

Check Also

Truyền Thông BVSS/HIV-AIDS tại Lớp GLHN 17/10/2018

Lúc 19h30, 17/10/2018 tại tầng 3 nhà học giáo lý Thái Hà đã diễn ra …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.