Xét nghiệm HIV (2)

EMMAUS(18/11/2012)

Câu 5 : Vì sao xét nghiệm HIV phải tự nguyện ?

Để  đảm bảo nguyên tắc bí mật đối với người nhiễm HIV , việc xét nghiệm HIV phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của người được xét nghiệm . Người tự nguyện xét nghiệm HIV phải từ đủ 16 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự . Việc xét nghiệm với những người dưới 16 tuổi , mất năng lực hành vi  dân sự chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý bằng văn bản của cha , mẹ hoặc người giám hộ của họ .

Câu 6 : Có trường hợp nào bắt buộc xét nghiệm HIV hay không ?

Việc xét nghiệm HIV bắt buộc trong các trường hợp có trưng cầu giám định tư pháp hoặc quyết định của cơ quan điều tra ,Viện kiểm soát nhân dân hoặc Tòa án nhân dân. Ngoài ra còn có 1 số trường hợp xét nghiệm bắt buộc để phục vụ cho công tác chuẩn đoán hoặc điều trị bệnh do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.

Câu 7 :  Tại sao tất cả mọi phụ nữ mang thai đều được khuyến khích đi xét nghiệm HIV ?

HIV có thể lây truyền từ mẹ sang con trong lúc mang thai , con có dạ con ,trong lúc đẻ và cho con bú . Tuy nhiên , hiện nay đã có những loại thuốc có thể giảm nguy cơ này . Để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con , phụ nữ mang thai cần tiến hành xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt , việc điều trị sớm sẽ giúp làm giảm nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con và vì chính sức khỏe của người phụ nữ .

 

Phụ nữ mang thai nắm được tình trạng nhiễm HIV là điều vô cùng cùng quan trọng , do đó các cán bộ Y tế cần tư vấn cho tất cả các phụ nữ mang thai về nguy cơ truyền HIV từ mẹ sang con và khuyến khích họ tự nguyện đi làm xét nghiệm HIV  . Tốt nhất là , mọi phụ nữ nên đi xét nghiệm HIV trước khi quyết định mang thai .. Nếu đã mang thai , cần đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt và thực hiện xét nghiệm lại trong 3 tháng cuối.

 

Anna Nguyễn Quỳnh Nga (sưu tầm & biên soạn)

 

Check Also

HIV, AIDS, HIV/AIDS, Emmaus Ha Noi, Emmaus Hà Nội, Emau, Emmau

Xét nghiệm là bước đầu tiên kiểm soát HIV/AIDS

Emmaus (13/07/2016) Chỉ còn vài tuần nữa sẽ diễn ra Hội nghị Quốc tế về AIDS …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.