Xét nghiệm HIV

EMMAUS(07/11/2012)

Câu 1: KHi nào nên xét nghiệm máu để biết mình có bị nhiễm HIV hay không?

Tất cả mọi người đều nên biết về tình trạng nhiễm HIV của mình. Bạn nên xét nghiệm HIV khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Xét nghiệm HIV đặc biệt quan trọng là đối với phụ nữ mang thai hoặc chuẩn bị mang thai. Ngoài ra, bạn có thể xét nghiệm HIV khi “nghi nghi” , lo lắng sau khi có hành vi nguy cơ như:

–       Có quan hệ tình dục không bảo vệ qua đường hậu môn, đường miệng hoặc đường âm đạo;

–       Dùng chung bơm kim tiêm hoặc các dụng cụ được sử dụng để tiêm thuốc (kể cả thuốc bổ) khác;

–       Đã từng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (Chlamydia, giang mai, lậu, herpes, mụn cóc sinh dục);

–       Quan hệ tình dục với nhiều người;

–       Là nạn nhân bị xâm hại tình dục.

Trước khi xét nghiệm, bạn nên đến các cơ sở tham vấn để tìm hiểu rõ ý nghĩa xét nghiệm, chuẩn bị tinh thần, biết cách phòng tránh HIV lây lan và không tái phạm các hành vi,nguy cơ mới nữa.

Câu 2: Có nên đợi đến khi có các triệu chứng xuất hiện rồi mới đi xét nghiệm HIV hay không?

Không.Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đã bị phơi nhiễm HIV ( phơi nhiễm HIV là nguy cơ bị lây nhiễm HIV do tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch sinh học của cơ thể người nhiễm HIV), bạn nên đi xét nghiệm càng sớm càng tốt. Bạn có thể bị nhiễm hiv mà không có triệu chứng gì trong nhiều năm. Càng phát hiện sớm bị nhiễm HIV , thì việc chăm sóc y tế sẽ được bắt đầu càng sớm, điều đó sẽ giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và lâu hơn. Trong hầu hết các trường hợp, nếu điều trị sớm trước khi các triệu chứng xuất hiện thì hệ miễn dịch sẽ được duy trì khỏe mạnh hơn trong một thời gian dài.

Câu 3: Xét nghiệm HIV có được giữ bí mật không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cán bộ xét nghiệm và những người tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ phải đảm bảo bí mật cho người nhiễm HIV. Pháp luật cũng quy định người nhiễm HIV phải thông báo ngay tình trạng nhiễm HIV của mình cho vợ hoặc chồng, hoặc người sắp kết hôn với mình biết để có biện pháp phòng tránh lây bệnh ( luật phòng, chống HIV/ AIDS ).

Câu 4: Thế nào là tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện ?

Tư vấn xét nghiệm tự nguyện ( Voluntary Couselling and Testing- VCT) là một  quá trình giúp cho khách hàng (người được tư vấn ) tự quyết định lựa chọn của mình về việc có làm xét nghiệm phát hiện HIV hay không. Sự quyết định này phải đảm bảo cho khách hang tự quyết định và phải được giữ bí mật.
Anna Nguyễn Quỳnh Nga (sưu tầm & biên soạn)

 

Check Also

HIV, AIDS, HIV/AIDS, Emmaus Ha Noi, Emmaus Hà Nội, Emau, Emmau

Xét nghiệm là bước đầu tiên kiểm soát HIV/AIDS

Emmaus (13/07/2016) Chỉ còn vài tuần nữa sẽ diễn ra Hội nghị Quốc tế về AIDS …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.