HIV có lây qua đường muỗi đốt?

Emmaus (13/04/2016) – Muỗi cũng hút máu hết người này đến người khác, liệu có thể gây lây lan virut HIV?

Đó là băn khoăn của rất nhiều người bởi thực tế có thể xảy ra rất nhiều trường hợp muỗi hút máu của người nhiễm HIV, sau đó lại đậu sang và hút máu của người lành.

Sự băn khoan là có cơ sở và chưa được hiểu biết đầy đủ. Một nghiên cứu do Viện Dân số và các vấn đề xã hội (ĐH Kinh tế Quốc dân) phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu và phân tích toàn cầu hóa (ĐH Tổng hợp Rouen – Pháp) tổ chức vào tháng 5/2013 đã chỉ ra rằng gần 15% người di cư cho rằng, HIV/ AIDS có thể lây lan qua đường muỗi đốt, bắt tay hoặc “thơm” nhau. Cũng theo nghiên cứu đó, cứ 10 thanh niên thì có 3 người không biết bất cứ thông tin gì về các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

HIV, AIDS, HIV/AIDS, Emmaus Ha Noi, Emmaus Hà Nội, Emau, Emmau
HIV không thể lây lan qua đường muỗi đốt – Bác sỹ Nguyễn Tấn Thủ.

Trả lời cho câu hỏi này, bác sỹ Nguyễn Tấn Thủ cho biết: “HIV không lây qua các tiếp xúc thông thường và vết côn trùng đốt (trong đó có muỗi). Đây là một nhận định đã được khoa học chứng minh.”

Theo lời vị bác sỹ này, có nhiều lý luận khoa học để giải thích, chẳng hạn: HIV không sống trong cơ thể sinh vật khác ngoài con người. Khi vào trong cơ thể muỗi, virus HIV bị bất hoạt do đó mất khả năng lây nhiễm, hơn nữa muỗi chỉ hút máu chứ không bơm máu vào cơ thể, “kim tiêm” của muỗi rất bé không đủ để gây lây nhiễm… Tất cả các lý luận trên đều nhằm giải thích một sự thật đã được khẳng định bằng các số liệu thống kê cho thấy chưa có ca nhiễm nào ghi nhận lây qua đường muỗi chích.

Ở nước ta hoạt động chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân HIV đã được triển khai rộng rãi trong 15 năm qua. Dù có vô số lần bị muỗi đốt trong thời gian công tác bên cạnh người bệnh, song chưa một bác sĩ, điều dưỡng hay nhân viên chăm sóc nào bị nhiễm HIV qua đường lây này.

Nhiều nhân viên y tế làm về HIV với thời gian lên đến 10-15 năm mà vẫn không có dấu hiệu nhiễm bệnh. Ở nhiều gia đình, những người chăm sóc bệnh nhân HIV vẫn an toàn bất kể muỗi xuất hiện từng đàn vào mùa mưa. Nói như vậy để xác thực thêm tính vô hại của côn trùng trong việc gieo mầm bệnh HIV.

Do vậy, bạn không nên lo ngại về đường lây này. Có thể thoải mái tiếp xúc với người nhiễm vì các tiếp xúc thông thường như ngồi chung, ăn chung, ngủ chung giường…đều không làm lây nhiễm HIV.

Thông tin thêm: Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ nhiều năm tham gia lĩnh vực phòng và điều trị HIV trong vai trò bác sĩ, giáo dục viên truyền thông, quản lý một phòng tham vấn xét nghiệm tại TP HCM.

Check Also

HIV, AIDS, HIV/AIDS, Emmaus Ha Noi, Emmaus Hà Nội, Emau, Emmau

Xét nghiệm là bước đầu tiên kiểm soát HIV/AIDS

Emmaus (13/07/2016) Chỉ còn vài tuần nữa sẽ diễn ra Hội nghị Quốc tế về AIDS …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.